Miêu tả hình ảnh cây bàng trong sân trường em

mieu-ta-hinh-anh-cay-bang-trong-san-truong
  • Mở bài:

Giới thiệu cây bàng sẽ tả (cây bàng cổ thụ ở sân trường em, ở trước cổng nhà hoặc ở đầu làng,….).

  • Thân bài:

a/ Tả bao quát:

– Cây bàng đứng trong một không gian rộng lớn.
– Nó là cây cao nhất toả bóng rộng nhất,…

b/ Tả chi tiết từng bộ phận:

– Dáng vẻ của cây: thân cao lớn, tán lá xum xuê,..
– Gốc to lớn, rễ lớn ngoằn ngòe, gồ lên như mấy con trăn khổng lồ cuồn cuộn trên mặt mặt đất.
– Thân bàng to ước chừng hai người ôm không xuể. Lớp vỏ màu nâu xẫm,dày xù xì như tấm áo giáp
– Cành lớn vững chãi nâng không biết bao nhiêu cành nhỏ. Cành nhỏ khẳng khiu nâng lá vươn đều ra bốn phía.
– Lá bàng tròn, to, dày mượt. Khi lá còn xanh (miêu tả)….. Khi lá đã già (miêu tả)… Khi lá rụng xuống (miêu tả)…
– Những chùm hoa màu trắng li ti.
– Những chùm quả rũ xuống lòng thòng, trông như chùm trứng của một loài chim lớn. Quả xanh ẩn mình trong lá thắm. Quả vàng rực rỡ sắc màu.

c. Miêu tả sự thay đổi của cây bàng qua các mùa trong năm kết hợp với tả hoạt động của con người, của môi trường xung quanh.

+ Những ngày nắng to, bóng bàng che mát, học sinh ngồi chơi trò chuyện dưới cây bàng.
+ Mùa hè, quả bàng chín vàng màu mật ong.
+ Mùa thu, lá bàng đỏ dần, rụng theo gió.
+ Mùa đông, cây bàng trơ trọi.
+ Mùa xuân, bàng thay áo mới: từ những thân cành lạnh lẽo, một sáng sớm búp xanh ra nhiều, lá xanh mơn mởn.

d. Vai trò của cây bàng trong đời sống:

– Cho bóng mát.
– Gắn bó với các trường học, học sinh.
– Cho gỗ đun nấu, làm bàn ghế.
– Là cây thuốc chữa nhiều bệnh thông thường.

  • Kết bài:

Cây bàng là cây hữu ích, thân thiện trong đời sống con người. Không nên chặt phá, hủy hoại nó mà hãy bảo vệ, chăm bón cho nó thêm tốt tươi.

Bài làm

  • Mở bài:

Sân trường của em có nhiều cây lắm. Cây nào cũng cao to, chùm lá xum xuê che bóng mắt cả sân trường. Nhưng cao lớn và hùng vĩ nhất có lẽ đó là cây bàng già ở góc sân gần cổng.

  • Thân bài:

Cây bàng ấy cao lớn. Tán lá tỏa rộng, trùm mát đến một phần tư sân trường. Xung quanh dù không có cây nào khác nhưng khoảng sân ấy luon luôn rợp bóng mát.

Gốc bàng rất lớn nổi lên những đường gân gồ ghề chắc nịch. Dưới dưới gốc bành ra tạo thành các rãnh cây trong thật thích mắt. Bọn học sinh chúng tôi mỗi giờ ra chơi thường ngồi lên những bành cây ấy.

Rễ cây tô lớn nổi lên mặt đất cuồn cuộn như những con trăn khổng lồ. Sợ học sinh vui đùa và vấp ngã, mùa hè vừa rồi thầy hiệu trưởng đã cho đốn những cái rễ to nổi cao và san lấp mặt đất bằng phẳng. Lúc này, nhìn gốc cây bàng như một mái tóc dài đã được cắt tỉa gọn gàng.

Thân cây bàng to lắm, phải đến ba học sinh chúng tôi dang tay mới ôm xuể. Trên thân có lớp vở dày, xù xì và cứng cáp như chiếc áo giáp của người đấu sĩ. Trên thân thường có những hóc cây sâu. Các thầy bảo đó là vết tích của các cành cây đã rụng gãy. Đôi chỗ có một vài ụ nhô cao.

Trên thân cây bàng có rất nhiều nhánh lớn. Bàng là loài cây tỏa tán nên cứ lên được một đoạn dài là nó phân tán ra xung quanh bàng rất nhiều cành to. Tôi đếm từ gốc cho tới ngọn hải có tới hơn hai mươi nhánh lớn mang cành lá.

Từ cành lớn tỏa ra chi hít những nhánh nhỏ. Nhánh nhỏ mang lá, hoa và quả. Hoa bàng bé xíu thật khác với cái vẻ bề thế và uy nghiêm của nó. Từng chùm hoa trắng bẽn lẽn rung rinh trong gió. Quả bàng hình bầu dục cũng không to lớn lắm. Bên ngoài là lớp vở mềm, khi chín có vị thơm chua chua để thu hút các con vật. Nen trong là lớp vở cúng cáp bảo vệ phần nhân ở ben trong cùng. Nhan quả bàng ăn có vị béo thơm rất thích.

Lá bàng có lẽ là một trong những loại lá cây to nhất mà tôi từng thấy. Mỗi chiếc lá trưởng thành có thể to đến gàn bằng cái quạt nan của bà. Phiến lá trơn bóng, mềm mại, các đường gân cũng mềm mại. Khi xanh, lá có màu xanh non tơ. Khi sắp rụng, lá co màu đỏ rồi chuyển sang vàng óng. Khi khô, lá co lại, giòn tan.

Những ngày nắng to, cây bàng tỏa xuống sân trường. Từ trong lớp học nhìn ra, thấy màu xanh rười rượi của lá bàng và cái bóng mát ấy, cậu học trò nào mà không cảm thấy lòng nôn nao! Chim chóc từ xa bay đến cũng thường chọn vòm lá xanh ấy để làm nơi dừng chân, trú ngụ. Vào những giờ chơi, quanh gốc bàng bao giờ cũng đông người. Chúng em thường ngồi lên những đám rễ lớn để trò chuyện hoặc bày các trò chơi dưới bóng lá. Lúc ấy, xa tít trên cành cao, mấy chú chim nhỏ cũng ríu rít chuyền cành.

Đầu hè, quả bàng chín vàng màu mật ong. Rồi mùa thu đến, lá bàng chuyển màu, đỏ dần, thẫm lại, vàng úa rồi lần lượt rụng xuống theo từng đợt gió. Chúng tôi nghỉ hè, cay bàng buồn tư lự. Dưới gốc, không biết bao nhiêu lá già đã rụng xuống.

Ấn tượng nhất có lẽ là khi lá bàng rụng vào những ngày cuối hè đầu thu. Khi trên cành, những chiếc lá xanh đã ngả sang màu vàng, cả một khoảng trời nhuộm thắm sắc vàng. Một cơn gió mạnh thổi tới, toàn bộ tán lá ào ào đổ xuống. Chúng tôi thường nhặt những chiếc lá ấy làm quạt mát trong những ngày hè hoặc viết lên đó những dòng chữ vu vơ rồi thả theo cơn gió.

Chẳng mấy ngày mà lá bàng rụng hết, được vun thành từng đống nhỏ bên sân trường. Trên nền trời lạnh lẽo, những cành bàng trơ trụi trông thật buồn. Suốt mùa đông giá rét, cây bàng trơ cành như chìm vào giấc ngủ dài.

Mùa xuân, chính từ lúc ấy, từ đầu các cành khô, nhựa bàng dần tụ lại để đâm thành những chồi non. Trên mỗi cành cây đã nhú ra búp lá non xanh và trong như ngọc. Búp xanh ngày một nhiều, lớn dần. Cành nào cũng sum suê lá. Gặp tiết mùa xuân ấm áp, lá bàng xanh đậm, bóng như mơ. Lẫn giữa các đám lá những chùm quả rũ xuống lòng thòng, giống như những quả trứng của một loài chim lớn. Quả bàng hình dẹt và nhọn đầu; lúc chưa chín, căng mọng một màu xanh. Cây bàng đã thực sự khoát len mình chiếc áo mới.

  • Kết bài:

Không có cây gì có sức sống mãnh liệt như cây bàng trường tôi. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy vẻ héo rũ của nó cả. Kể cả các giống sâu hại cũng không thể làm giảm đi vẻ đẹp của nó. Mỗi mùa một sắc mới, cây bàng quả thực đã mang đến cho học sinh chúng tôi màu sắc của bốn mùa tươi xinh.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.