Ma túy-hiểm họa đe dọa cuộc sống loài người

Ma túy-hiểm họa đe dọa cuộc sống loài người

Ma túy-hiểm họa đe dọa cuộc sống loài người

  • Mở bài:

Ma túy là một trong những hiểm họa đe dọa sức khỏe và cuộc sống cuả oài người. Cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn này hết sức khó khăn và vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của toàn nhân loại. Có thể kể đến một vài loại ma túy như ma túy đá, heroin, moocphin, cần sa, thuốc phiện đang giao rắc cái chết khắp nơi trên thế giới.

  • Thân bài:

* Giải thích:

Ma tuý là gì?

Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cở thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…) nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó. Ma túy thường gây ức chế hệ thần kinh trung ương, có tác dụng giảm đau, làm tăng sảng khoái, gây ảo giác và làm cho ngườ nghiện không thể kìm chế được ham muốn, càng ngày càng tăng liều lượng.

Một số loại ma tuý thường gặp:

Ma túy là tên gọi chung. Căn cứ vào nguồn gốc, người ta phân ma túy thành nhiều loại:

Ma túy có nguồn gốc tự nhiên như: thuốc phiện (Anh túc), Cần sa (cây cần sa), Mooc phin (Morphin) là ba loại ma túy được trồng tự nhiên hoặc có tồn tại tự nhiên. Trong đó Moocphin là nguyên liệu để bào chế thuốc giảm đau. Các loại ma túy có nguồn gốc tự nhiên thường gây nghiên chậm và mau phai thuốc.

Ma túy có nguồn gốc bán tổng hợp: Là ma túy được tổng hợp dựa trên chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên và hóa học. Heroin là dạng bán tổng hợp thường thấy nhất. Nó được chế biến thành hai loại: loại bột trắng hồng, xốp như bông gọi là bạch phiến, dùng để chích vào tĩnh mạch. Loại bột màu nâu hồng gọi là hồng phiến, dùng để hút, hít.

Nguy hiểm nhất chính là ma tuý tổng hợp. Đây là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất. Điển hình là amphetamine. Ma túy tổng hợp vô cùng nguy hiểm đối với người sử dụng, nó làm con nghiện hoàn toàn mất kiểm soát bản thân, hành động vô thức. Cơn nghiện thường kéo dài, sức khỏe con nghiện hoàn toàn suy sụp sau vài lần sử dụng. Một vài dạng ma túy tổng hợp phổ biến như thuốc lắc, ma túy đá,…

* Hiện trạng:
Ma túy thực sự trở thành hiểm họa đe dọa sự tồn vong của loài người. Rất nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức trên khắp thế giới đã được tiến hành. Hiện đang có hàng trăm triệu người nhgiện ma túy trên khắp thế giới và hàng chục triệu người khác đang phải sống phụ thuộc vào nó. Theo tính toán của UNODC cứ mỗi giờ trôi qua trên thế giới có khoảng 552 người chết vì ma túy và hàng chục triệu người tiếp cận với ma túy. Đây là một hiện thực gây sốc đối với nhiều người.

Tại Việt Nam, tình hình ma túy cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Nếu năm 1995 cả nước mới chỉ có khoảng 68 nghìn người nghiện ma túy, chủ yếu là nghiện thuốc phiện tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc, thì đến năm 2005 số người nghiện là 12.800 người phân bố tại tất cả 63 tỉnh, thành phố cả nước; đến năm 2015, tổng số người nghiện ma túy tăng lên khoảng 204.400 người, trong đó 19% là người nghiện ma túy tổng hợp. Mỗi ngày có hàng trăm người chết vì ma túy, hàng nghìn người phải vật vã đau đớn trong cơn nghiện và biết bao gia đình phải gánh chịu nỗi đau thương. Nhà nước ta đã hết sức nỗ lực phòng chống, phát hiện và cai nghiện, trừng phạt hành vi tàng trữ, buôn bán ma túy song chưa thể ngăn chặn được vấn đề này.

* Những tác hại khungr khiếp của ma tuý:

Tác hại đối với cơ thể người sử dụng:

Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Ngoài ra, sau khi dùng ma túy (nhất là cocaine) có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản… Hầu hết người nghiện ma túy đều có triệu chứng sưng phổi, ho có nhiều đờm và thường thở khò khè rất nặng nhọc.

Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Việc đưa một lượng lớn chất kích thích vào cơ thể sẽ phá vỡ tính cân bằng khiến cho nhịp tim không ổn Raatsg, gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp. Rất nhiều trường hợp con nghiện tử vong là do nhồi máu cơ tim được phát hiện.

Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quị… Ở người nghiện ma túy, khả năng tình dục suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả này vẫn tồn tại sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu, thậm chí là gây vô sinh ở nữ giới.

Ảnh hưởng đến bản thân: ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, danh dự, sự nghiệp, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết. Ma túy gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút. Người nghiện ma túy không đươic mọi người tin tưởng, dễ bị người khác lợi dụng. Ma tuý còn gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống.

Ảnh hưởng đến gia đình: Ma túy làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của. Ma túy làm sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút (lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên…vì trong gia đình có người nghiện). Ma túy gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc…). Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

Ảnh hưởng đến xã hội: Người nghiện ma túy thường gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm. Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS (một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa…

* Biện pháp phòng tránh:

Từ phía nhà nước: Tổ chức truy quét, ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy. Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm có liên quân đến ma túy. Tổ chức điều tra, phát hiện và cai nghiện, giáo dục và tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng nghiện ma túy, ổn định trật tự xã hội.

Từ phía xã hôi: Phát hiện và phối hợp ngăn chặn các hành vi có liên quan đến ma túy. Triệt để đấu tranh bài trừ, đẩy lùi hiện tượng ma túy ra khỏi cộng đồng. Tăng cường cổ động, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy trong cộng đồng bằng những hình thức thiết thực, hiệu quả và kêu gọi cả xã hội cùng chung tay hành động. không kì thi, xua đuổi người nghiện ma túy, giúp họ cai nghiện trong tình thương và sự cảm thông sâu sắc. Tuyên truyền, vận động ủng hộ và chăm sóc những người đã từng phạm tội và gia đình của họ, đồng thời tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống tội phạm, góp phần làm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người đã từng mắc lỗi.

Từ phía người nghiện ma túy: Tự giác tham gia cai nghiện thành công, tham gia tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc sống mới. Quyết tâm không tái nghiện. Đồng thời tham gia các hoạt động kêu gọi phòng chống ma túy cùng cộng đồng.

Từ phía gia đình: không bao che, đấu tranh quyết liệt, khuyên con em tham gia cai nghiện. Ủng hộ tinh thần, yêu thương, chỉa sẻ, giúp con em cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Từ phía trường học: có kế hoạch cụ thể và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức toàn thể trong việc triển khai thực hiện chương trình phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội; có nhiều biện pháp phòng ngừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tác động tiêu cực trong việc sử dụng Internet, trò chơi điện tử có nội dung xấu và không lành mạnh trong HS, định hướng cho các em chỉ vào các trang Web lành mạnh, phục vụ cho việc học tập. Gắn công tác phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội với công tác giáo dục đạo đức, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản và kỹ năng sống cho học sinh. Lồng ghép giáo dục phòng, chống ma tuý và các tệ nạn xã hội trong nội dung các môn học tích hợp có liên quan, đặc biệt là môn giáo dục công dân, giáo dục hướng nghiệp…

  • Kết bài:

Ma túy là hiểm họa cần phải ngăn chặn. Hãy nói không với ma túy, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch này ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

theo http://duongleteach.com

Give a Comment