Làm chủ năng lực, làm chủ bản thân, làm chủ thế giới

lam-chu-nang-luc-lam-chu-ban-than
  • Mở bài:

Quyết tâm, chủ động và bền bỉ là nền tảng của mọi thành công. Tất cả hành vi của mỗi người chúng ta trở nên tích cực và mạnh mẽ chỉ khi nó xuất phát và được duy trì từ chính bản thân của mình. Tất nhiên, nó cũng phải được nuôi dưỡng bằng năng lực của người đã tạo ra nó. Không làm chủ được năng lực của mình thì sẽ không thể làm chủ được bản thân.

  • Thân bài:

Mỗi người đều sở hữu một năng lực nhất định. Biết kiểm soát và chủ được năng lực đó thì người đó sẽ làm chủ được bản thân và vươn đến thành công trong sự nghiệp mình gây dựng. Người không biết kiểm soát sẽ không thể thành công được. Cho dù năng lực có lớn đi chăng nữa, thì cũng sẽ bị phí phạm chỉ vì không thể làm chủ được năng lực của mình.

Cách tốt nhất để không cảm thấy vô vọng là đứng dậy và làm gì đó. Đừng đợi chuyện tốt đẹp xảy ra với mình. Nếu bạn ra ngoài và khiến điều gì đó tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ đổ đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ đổ đầy bản thân mình với hy vọng. Làm chủ năng lực tạo cơ hội cho chúng ta điều khiển những hành vi, cảm xúc, tư duy của mình. Lúc đó, ta mới có thể làm chủ được bản thân. Và có thể gặt hái được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp của riêng mình. Nếu không thể điều khiển được năng lực của mình theo một cách đúng đắn thì sẽ không thể làm chủ chính bản thân mình.

Chuyện tốt đến với những người chờ đợi, nhưng chuyện còn tốt hơn sẽ đến với những người bước ra đón chúng. Làm chủ bản thân là rất cần thiết, giúp ta tạo nền móng trong việc xây dựng hướng đi, sự nghiệp cho bản thân trong tương lai. Làm chủ được bản thân sẽ làm chủ được sự nghiệp và đạt thành công trong cuộc sống. Là một lối sống, một phần trong sự dẫn dắt chúng ta đến thành công.

Chúng ta cần làm chủ năng lực của mình. Hãy làm chủ tư duy, làm chủ suy nghĩ để cho trí óc chúng ta ngày càng trưởng thành, tích cực hơn. Nhưng tất cả cần một sự nỗ lực lớn để có thể làm chủ năng lực của mình. Để điều khiển được cảm xúc, thì cần có rất nhiều công sức và thời gian để học cách nhẫn nhịn. Suy nghĩ thoáng hơn, nhìn nhận lại vấn đề và sử dụng ngôn từ đúng đắn. Đó là làm chủ tư duy.

Sự chủ động đối với thành công giống như que diêm đang cháy đối với ngọn nến. Robert Downey Jr. đã bước ra thế giới, từ bỏ con đường nghiện ngập và giờ đã trở thành một ngôi sao lớn trên dàn điện ảnh Hollywood. Đó là một người biết làm chủ bản thân, tự cứu mình ra khỏi phần đen tối trong xã hội này.

Rất nhiều người chẳng bao giờ chủ động bởi vì không ai ra lệnh cho họ làm thế. Nếu không biết chủ động thì cũng không thể làm chủ bất cứ cái gì, kể cả bản thân. Một người từng rất băn khoăn, không biết nên quyết định lựa chọn thế nào là đúng. Vì chưa làm chủ được tư duy nên còn non nớt trong việc quyết định. Và sau đó học cách tư duy, suy nghĩ nên mới có thể quyết định đúng đắn. Trên thế giới này có rất nhiều thứ không thể cứ ở yên một chỗ mà chờ đợi được, chúng ta cần phải chủ động giành lấy nó.

Làm chủ được năng lực mới làm chủ được bản thân. Trong xã hội này, rất nhiều người không để ý đến mặt tối của nó. Đầy ắp những người nghiện ngập. Và đó chính là những người đã không thể làm chủ được bản thân, để cho mình bị cám dỗ rồi đâm đầu vào đó mà không một chút suy nghĩ. Những người như vậy thật là đáng chê trách.

Chúng ta là con người, không thể để bản thân mình rơi vào một con đường đầy cám dỗ một cách dễ dàng như vậy. Hãy học cách làm chủ năng lực, làm chủ bản thân của mình để ngăn mình khỏi khía cạnh “đen tối “ của xã hội.

Là học sinh, chúng ta cần phải biết điều chỉnh, làm chủ bản thân để không rơi vào tình trạng này. Phải rèn luyện được cho mình lối sống năng động, tích cực và tiến bộ, để mai sau trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

  • Kết bài:

Hãy làm chủ năng lực, làm chủ bản thân chúng ta để vươn đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của mình. Không có may mắn nào được tạo ra cho đến khi con người có thể làm chủ được chính mình. Dám nghĩ, dám làm hay không, điều đó chờ đợi ở chúng ta.

Bình luận