Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè

kho-khan-thu-thach-ban-be
  • Mở bài:

Tiền bạc dễ kiếm, bạn tốt khó tìm. Có được một người bạn chân thành là diễm phúc ở đời, đáng quý hơn ngàn vạn châu báu. Cuộc đời người có biết bao nhiêu người bạn, nhưng người bạn đích thực, luôn gắn kết với ta trong mọi hoàn cảnh thực có mấy ai. Tình bạn phải được thử thách qua gian nan, thử thách và những cám dỗ ở đời mới trở nên cao khiết được. Bởi thế, có người ho rằng: “Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè”. Quả thực, trong nghịch cảnh mới biết rõ lòng người.

  • Thân bài:

Bạn bè trong cuộc sống là nơi cho ta nương tựa, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, vượt qua những khó khăn. Nhưng một người bạn tốt hay không không dễ dàng thấy được qua vẻ bề ngoài, cũng như một tình bạn có chân thành hay không phải được nhận định qua thời gian và thử thách. Đó là minh chứng cho câu nói: “Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè.”

Chỉ có sự khốc liệt ở nơi chiến trường mới đủ sức thử thách người có lòng dũng cảm. Chỉ trong cơn giận mới rõ bản lĩnh con người có khôn ngoan hay không. Trong khó khăn, hoạn nạn, sau khi tất cả đã rời đi, những ai còn ở lại với ta chính là bạn bè ta đó.

Khó khăn thử thách bạn bè. Một tình bạn chân thành phải cùng nhau vượt qua được khó khăn, thử thách. Khi ta có tiền, có địa vị sẽ có nhiều người muốn làm bạn với ta. Nhưng khi đó ta sẽ chẳng biết được ai mới thực sự chơi cùng ta thật lòng thật dạ. Chỉ khi ta bỗng nhiên không tiền, không địa vị, người vẫn bên cạnh an ủi, giúp đỡ cho ta đứng lên làm lại từ đầu, đó mới là người bạn đúng nghĩa.

Khi ta có một mối quan hệ đã được xác định thực đúng là tình bạn chân thành, ta luôn có người ấy bên cạnh sẻ chia niềm vui, nỗi buồn. Sẻ chia những khó khăn, những tâm sự chẳng thể nói cùng ai. Ta sẽ chẳng ngại chi cảnh bản thân không còn gì cả vì ta đã biết được, ý thức được cho dù chỉ còn lại nửa chiếc bánh mì khô, người đó dù đói vẫn sẻ chia cho bạn một nửa. Chẳng sợ gì đó phản bội hay ai đó cố ý làm tan vỡ mối quan hệ này, bất đắc dĩ trở thành chỗ dựa tinh thần cho nhau, cả đời.

Muốn được như thế, mỗi cá nhân trong mối quan hệ bạn bè đó cần có sự tín nhiệm, tin tưởng lẫn nhau. Cũng như biết đối xử với người kia đúng bổn phận, xem người kia như người thân trong gia đình mà hành xử, biết yêu thương người kia, biết lắng nghe người khác tâm sự chuyện vui, buồn, biết an ủi. Khi thấy người gặp nạn, đừng bao giờ có ý định bỏ rơi người kia, hãy ở bên, thật lòng mà giúp đỡ người đó đảo ngược tình thế. Như vậy dù không giúp đỡ được một phần vật chất cho người đó, cũng đã cho người ta được một phần nào đó tâm hồn.

Trong cuộc sống, những tấm gương về những tình bạn chân thành chưa bao giờ là thiếu thốn. Điển hình là trong lịch sử, có nhiều tình bạn nảy sinh dựa trên những đức tính hay hoàn cảnh đặc biệt. Tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ (tình bạn tri âm). Tình bạn của Quản Trọng Và Bão Thúc Nha (tình bạn tri kỉ). Tình bạn của Tô Đông Pha và Phật Ấn (tình bạn tri tâm). Tình bạn giữa ba anh en Lưu – Quan – Trương (Tình bạn sinh tử chi giao). Chính nghị lực vượt qua khó khăn đã làm nên những tình bạn cao quý. Tất cả những tình bạn ấy là tấm gương sáng ngời để ta trân trọng, học tập và làm theo.

Ngược lại cũng có những trường hợp bạn bè chơi với nhau chỉ để lợi dụng về vật chất cho người khác, cũng như để lại trong người kia một vết thương tâm hồn chẳng thể nào chữa lành lại. Đó là những mặt tối của cuộc sống, thực đáng chê trách và ta phải dùng mọi cách khắc phục hiện trạng này.

  • Kết bài:

Đừng bao giờ chọn bạn mà không thấu hiểu tường tận, và đừng bao giờ mất bạn chỉ vì một hiểu nhầm nhỏ. Khó khăn thử thách bạn bè. Nghĩa là chúng ta phải có niềm tin vào bản thân và tin vào người khác. Biết trân trọng những tình cảm tốt đẹp và thận trọng trong giao kết bạn bè. Thật nguy hiểm biết bao nếu kẻ thù của bạn đã từng là bạn thân của bạn. Vì họ hiểu bạn nhiều hơn những gì bạn có thể biết đến.

theo duongleteach.com

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.