Suy nghĩ về câu nói: Con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng, có khát vọng mới có tương lai (-Anh em Nhà Wright-)

Không ngừng khát vọng là sức mạnh đưa con người vượt qua thử thách đến với thành công vĩ đại.

  • Mở bài:

Mọi thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Đó là kết quả của một quá trình cố gắng lâu dài, không ngừng khát vọng chiến thắng và chấp nhận những thất bại cay đắng để đạt đến mục đích cuối cùng. Chính không ngừng khát vọng là sức mạnh đưa con người vượt qua thử thách đến với thành công vĩ đại.

  • Thân bài:

Khát vọng là gì?

Khát vọng là mong muốn và không ngừng mơ ước đạt đến những điều lớn lao, tốt đẹp trong công việc và cuộc sống với một ý chí kiên định, một niềm tin tưởng lớn lao, một sức thôi thúc mãnh liệt từ bên trong con người. Có thể so sánh khát vọng hay chính là ngọn lửa soi sáng và không ngừng thúc đẩy con người vươn lên đạt đến mục đích.

Tương lai là gì?

Tương lai là những gì sẽ xảy đến trong thời gian sắp tới. Cũng có thể hiểu tương lai là những gì tốt đẹp, là kết quả mĩ mãn sẽ đến trong cuộc đời của chúng ta. Đó là một ngày đáng tin tưởng, chờ đợi và hoài mong.

Tai sao con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng?

Ai cũng nuôi dưỡng trong mình những khát vọng. Đó là một điều chắc chắn. Thế nhưng, không phải ai cũng trở nên vĩ đại. Điều đó lí giải rằng chỉ khi khát vọng trong con người đủ lớn, kết hợp với một khả năng làm việc hiệu quả, đúng đắn và phi thường mới có thể tạo nên những điều vĩ đại.

Khát vọng là sức mạnh của niềm tin. Đó là một trong những yếu tố cần thiết nhất trong công việc. Bởi rằng khi con người trở nên tự tin, họ sẽ luôn tin tưởng vào hành động của mình, tin vào mục đích cần đạt đến là khả thi và bởi thế họ không ngại khó, ngại khổ. Những thất bại sẽ giúp họ nhìn nhận lại và mạnh mẽ hơn nữa trên con đường tiến đến mục đích cuối cùng.

Kiểm soát công việc và bản thân là điều rất quan trọng để thành công. Không phải lúc nào con người cũng tỉnh táo, dũng cảm hay sáng suốt. Khát vọng lớn sẽ giúp con người kiểm soát được những sai lầm, cảm xúc bột phát, sự chán nản, mệt mỏi hay thất vọng. Luôn hướng đến mục tiêu là điều kiện giúp con người không bỏ cuộc.

Khát vọng lớn lao là nguồn động lực luôn thôi thúc con người hành động. Không ai muốn vất vả, thất bại hay bị tổn thương bởi những những điều chưa hẳn đã có ích. Không ai muốn cuộc sống trở nên căng thằng và nhiều vấn đề phải lo toan, nhiều rủi ro phải đối mặt, nhiều mất mát có thể có. Ai cũng muốn được bình yên và sung sướng. Ai cũng như thế, sẽ không không có sáng tạo, không có phát kiến, không có cái gì mới mẻ được tạo ra. Chính khát vọng giúp con người không sợ hãi hay toan tính nhiều trước những tổn thất có thể có ấy. Dám nghĩ, dám làm để đạt đến ước mơ, dám chấp nhận rủi ro và thất bại lớn mới có thể đạt được thành công lớn, thành công vĩ đại.

Khi có khát vọng lớn lao, con người sẽ có mục tiêu hướng đến, làm việc một cách khoa học và cẩn trọng hơn. Có khát vọng, con người mới biết mình phải sống để làm gì, phải nỗ lực và phấn đấu ra sao? Điều quan trọng nhất dó là sự hình thành rõ ràng kế hoạch hành dộng, xác định những khó khăn, thử thách, tính toán cho những việc cần phải làm. Không có may mắn trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ có sự nỗ lực phi thường mới có thể tạo nên những điều kì diệu trong cuộc sống này.

Nếu sống mà không có khát vọng, không có mục tiêu là chúng ta chỉ mới đang tồn tại một cách vô nghĩa chứ sống phải đang sống. Khát vọng là sức mạnh của ý chí. Ý chí sẽ tạo nên sức mạnh của năng lực. Năng lực sẽ tạo nên bản lĩnh của con người. Chính bản lĩnh phi thường mới làm nên được những thành công vĩ đại.

Tại sao nói có khát vọng là có tương lai?

Với những giá trị do khát vọng mang lại như trên, ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng tương lai sẽ tốt đẹp. Mỗi một thành công nhỏ sẽ làm nên những thành công lớn. Nhiều thành công lớn tạo nên thành công vĩ đại. Tương lai sẽ tươi đẹp khi ta đạt được thành công vĩ đại ấy.

Sống có khát vọng thôi thúc chúng ta hành động. Chỉ có hành động mới có thể tạo ra các giá trị. Và những giá trị ấy thuộc về bạn, làm đẹp cho cuộc đời bạn ở tương lai.

Không cần đến những thành công vĩ đại, tương lai của bạn cũng tràn đầy ý nghĩa nếu bạn không ngừng khát vọng về điều đó và liên tục bồi đắp nó.

Nếu sống mà không hề có khát vọng một điều gì, bạn sẽ không muốn học tập và làm việc. Cuộc sống sẽ trở nên buồn chán và vô nghĩa. Bạn cũng không hề tin tưởng hay phấn đấu vì cái gì và hoàn toàn thất vọng trước thế giới xung quanh bởi không phải lúc nào cuộc sống cũng công bằng. Những trở ngại sẽ dễ dàng khuất phục bạn. Những điều hơn thua, so sánh trong lòng bạn sẽ dần dàn gặm nhắm và làm hao mòn niềm tin tưởng và niềm vui trong cuộc sống vốn đầy rẫy những khó khăn.

Nhận thức: Có khát vọng lớn là điều cần thiết. Nhưng khát vọng ấy phải vừa sức, phải phù hợp, thực tế và khả thi. Đừng khát vọng vươn tới những gì ngoài khả năng của mình hoặc phi lí, viên vong. Một khi khát vọng không xuất phát từ cuộc sống thực tiễn, nó sẽ khiến bạn hành động mù quáng, thiêu đốt cuộc bạn trong thất bại và nỗi khổ đau khủng khiếp.

  • Kết bài:

Hãy học cách hạnh phúc với những gì bạn đang có trong khi bạn đang theo đuổi tất cả những gì mình mơ ước. Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết. Nghĩa là không ngừng khát vọng khi bạn bắt đầu bất cứ một công việc gì và liên tục hướng đến mục tiêu cuối cùng.

Câu chuyện: Anh em nhà Wright  và Giấc mơ bay

Sâu bên trong con người đều có một dòng máu tò mò, sáng tạo. Dòng máu ấy ngấm sâu vào từng tế bào của anh em nhà Wright. Hai ông có được thành tựu to lớn như thế đều do sự sáng tạo, sự nổ lực của họ. Tất cả mọi thứ đều được trí óc của họ xử lý vô cùng tuyệt vời.

Vào ngày 16 tháng 4 năm 1867, người anh Wilbur Wright ra đời. Vài năm sau thì người em cũng ra đời. Ông sinh ngày 1 tháng 8 năm 1871 và tên là Orville Wright. Người em từ nhỏ đã vô cùng thông minh, ông luôn đặt mọi câu hỏi về mọi vấn đề. Còn người anh thì tính tình tinh tế lại kỹ lưỡng. Ba mẹ họ nhận xét họ đều có một tương lai rộng mở. Thật đúng là như thế, hai ông hai con người tài năng của thế giới. Hai người đã mở ra một trang mới cho thời đại ngày đó.

Vào năm 1892, hai anh em vì tò mò nên đã cùng nhau lập một tiệm sửa xe đạp. Cửa tiệm của họ kinh doanh vô cùng tốt. Khi mẹ họ bệnh, thì ông Orville đã đề nghị xuất bản báo. Họ kêu cha họ đưa tới xưởng máy in để tham quan. Với trí óc siêu phàm ấy, họ đã quan sát và tự tìm hiểu rồi chế tạo ra một máy in mới. Thành phẩm của họ làm việc rất tốt nên họ quyết định chuyển nhượng tiệm sửa xe đạp cho người khác để làm máy in. Họ đã thành công, đây được xem là bệ phóng tốt nhất để họ đạt được những thành tựu kinh điển của thế giới.

Với trí óc ấy, hai ông đã được nhà bác học tin tưởng và giao việc chế tạo máy bay cho họ. Họ làm việc miệt mài, chuyên tâm nghiên cứu không ngừng nghỉ. Và rồi vào năm 1900, hai anh em nhà Wright bay thử đầu tiên tại Kitty Hawk, bang Bắc Carolina. Tháng 12 năm 1903, họ bay thử thành công chiếc máy bay lắp động cơ đầu tiên. Mọi sự việc bắt đầu từ đây. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu thì năm 1905 thì hai ông đã chế tạo thành công chiếc máy bay thực dụng đầu tiên. Cũng chính vì thành quả tuyệt vời ấy mà họ đã giành được quyền sở hữu sáng chế hệ thống kiểm soát máy bay. Chiếc máy bay từ đây ra đời và sự nghiệp sáng chế của họ bắt đầu thành công từ đây.

Chiếc máy bay của họ thời đó đã làm ảnh hưởng cả thị trường châu Âu. Thế nên vào năm 1908, hai anh em họ được mời đi biểu diễn máy bay cho mọi người cùng xem. Wilbur diễn ở Pháp còn Orville biểu diễn bay ở Mĩ. Và đã ký thỏa thuận chế tạo máy bay cho Bộ Lực quân Hoa Kỳ. Và rồi năm 1912, Wilbur bị bệnh rồi qua đời. Người em sau này cũng mất vào năm 1948. Hai người đã cống hiến cả tuổi trẻ của họ cho thế giới này. Họ thật sự vô cùng vĩ đại.

Để đạt được thành công ấy họ đã phải bị thương bao nhiêu lâu rồi những học trò của hỏi cũng vì thế mà tử nạn. Để đạt được thành tựu này họ đã phải đánh đổi mọi thứ. Xém một chút thì mất mạng nhưng họ vẫn miệt màu nghiên cứu. Những con người vĩ đại của thế giới, họ đáng nhận được sự kính trọng và nể phục từ mọi người. Hai anh em nhà Wright, hai con người tuyệt vời.

Hai anh em nhà Wright đã mang lại một làn gió mới cho thế giới. Giúp thế giới tiến bước lên một bấc thang mới, một sự tiên tiến mới. Hai con người hoàn hảo đã để lại thế giới này một thành quả to lớn và dạy cho ta một bài học quý.

“Con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng, có khát vọng mới có tương lai”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.