Hình ảnh nhân vật người chồng vũ phu trong Chiếc thuyền ngoài xa-Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh nhân vật người chồng vũ phu trong Chiếc thuyền ngoài xa-Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh nhân vật người chồng vũ phu trong Chiếc thuyền ngoài xa-Nguyễn Minh Châu

Cuộc sống đói nghèo, vất vả, quẩn quanh với bao nhiêu lo toan cực nhọc đã biến “anh con trai cục tính nhưng hiền lành” thành một người chồng vũ phu, một lão đàn ông độc ác cứ lúc nào thấy khổ quá, bế tắc quá thì lão lại đánh vợ, đánh như để giải tỏa vất ức, để trút cho sạch nỗi buồn phiền trong cuộc sống: “Lão trút cơn giận như lửa cháy bằng cách dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà”.

Nguyên nhân trực tiếp của tình trạng bạo lực trong gia đình hàng chài là do sự tăm tối và thói vũ phu của người đàn ông. Nhưng nguyên nhân xâu xa hơn đó chính là tình trạng đói nghèo, là đời sống bấp bênh kéo dài gây ra tâm lí bế tắc, u uất. Cũng chính vì thế mà nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nhìn nhận người đàn ông “ mái tóc tổ quạ” chân chữ bát, “hai con mắt đầy vẻ độc dữ” vừa là thủ phạm gây nên bao đau khổ cho những người thân của mình, lại vừa là nạn nhân của cuộc sống khốn khổ.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Nguyễn Minh Châu lại miêu tả cảnh lão đàn ông vũ phu đánh vợ thường xuyên ở bãi xe tăng hỏng. Phải chăng qua hình ảnh này, tác giả muốn nhấn mạnh cuộc chiến đấu chống đói nghèo tăm tối còn gian nan hơn cuộc chiến đấu chống ngoại xâm và chừng nào chưa thoát khỏi sự đói nghèo thì chừng đó con người còn phải chung sống với cái xấu, cái ác.

Cách nhìn nhận, miêu tả người chồng vũ phu của nhà văn rất đáng chú ý. Một mặt, Nguyễn Minh Châu lên án thói đánh vợ vũ phu tàn bạo của người chồng. Nhưng mặt khác, nhà văn cũng thấy được cội nguồn của thói vũ phu ấy. Hành động của lão chồng độc ác đã được nhà văn nhìn nhận từ nhiều điểm nhìn khác nhau. Với Đẩu là cái nhìn của thẩm phán muốn bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật; với Phùng, đó là cái nhìn có tính thành phần, lí lịch; với cậu con trai là sự căm ghét bố; với người đàn bà là sự “thấu hiểu”,…

Thói vũ phu của người đàn ông miền biển được nhà văn Nguyễn Minh Châu đặt dưới những góc nhìn phán xét rất khác nhau: Đẩu nhìn dưới góc độ luật pháp; Phùng nhìn dưới góc độ lí lịch, thành phần (lão ta trước thời 75 có đi lính Ngụy không? ); Phát nhìn với con mắt trẻ thơ, thương mẹ và căm ghét bố; còn với người đàn bà là cái nhìn thương xót, thấu hiểu!

Đây cũng là cách để nhà văn Nguyễn Minh Châu đối thoại với bạn đọc: đưa con người vào cái khung đời sống nhiều chiều, dân chủ hóa mối quan hệ giữa nhà văn và công chúng; khơi gợi, nêu vấn đề để bàn bạc chứ không áp đặt chân lí cho người đọc.

theo http://duongleteach.com

Give a Comment