Giới thiệu Ông già và biển cả của Hemingway

gioi-thieu-ong-gia-va-bien-ca-cua-hemingway

HÊMINGUÊ (1899 – 1961), là nhà văn hiện đại Mỹ. Ông sinh trưởng trong một gia đình trí thức tại bang Illinois, nước MỸ.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, ông làm phóng viên, tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất ở Ý và bị thương nặng. Một năm sau, ông trở về Mỹ, thất vọng về xã hội đương thời. Ông tự nhận mình thuộc “thế hệ mất mát”. Cảm giác lạc loài và sự phủ nhận văn minh công nghiệp đương thời in dấu đậm nét trong sáng tác của ông. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, ông tham gia đội quân quốc tế chống phát xít ở Tây Ban Nha.

HÊMINGUÊ là một trong những nhà văn vĩ đại nhất nước Mỹ thế kỷ XX, có những đóng góp lớn trong việc đổi mới đối với văn xuôi hiện dại. Ông để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, hồi ký, ghi chép và một số bài thơ. Dù viết về đề tài gì, ông luôn hướng vào mục đích “viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực với con người”.

HÊMINGUÊ cũng là người đề xướng nguyên tắc sáng tác “tảng băng trôi” cho văn chương. Nguyên lý “tảng băng trôi” mượn hình ảnh tảng băng trôi 7 phần chìm, một phẩn nổi. Nhà văn không can thiệp trực tiếp vào câu chuyện, không trực tiếp nói ra ý tưởng của mình mà tạo ra những “khoảng trống”; những mặt ngầm và xây dựng những hình tượng giàu sức gợi, nhiều tầng ý nghĩa để người đọc tự rút ra những ý. Cách sáng tác này thiên về việc sử dụng nghệ thuật ẩn dụ, đối thoại nội tâm nhân vật; ngôn từ, chi tiết, cốt truyện rất cô đọng, làm cho ý nghĩa được mở rộng rất nhiều.

Tác phẩm tiêu biểu: Ông già và biến cả, Chuông Nguyện Hồn Ai, Giã Từ Vũ Khí, mặt trời vẫn mọc,… 

Năm 1954, HÊMINGUÊ được trao giải Nobel về văn chương.

HÊMINGUÊ viết Ông già và biển cả năm 1952 sau gần 10 năm sống ở Cuba. Tác giả lấy bối cánh là một làng chài bên cạnh La Habana và nhân vật chính là nguyên mẫu của một thủy thủ đi trên tàu của ông.

Truyện kể về ông già Santiago 74 tuổi, thường đánh cá trên biển Habana. Cậu bé Manôlin thường hay giúp ông những chuyến đi biển nhưng vì ông không kiếm được con cá lớn nào nên cha mẹ chú không cho đi theo ông lão nữa. Lần này, khong có cậu bé, ông lão đi biển một mình. Sau mấy ngày đêm lênh đênh trên biển, cuối cùng có một con cá kiếm rất lớn cắn câu. Con cá kiếm này quá lớn, lớn hơn mọi con cá mà ông đã từng câu được. Ông vừa mừng vui, vừa lo lắng. Mừng vì nếu kéo được con cá vào bờ, đó là một phần thưởng lớn. Lo vì nó lớn quá, thắng được nó quả là một kì công.

Bằng tất cả quyết tâm, ông lão quyết định chiến đấu đến cùng. Ông lão ghì chặt sợi dây câu nhưng con cá vẫn cứ bơi ra xa và kéo thuyền ông di theo. Ông lão cố kéo con cá vào sát mạn thuyền để đâm nó nhưng con cá vẫn cứ rướn mình lên bơi ra xa. Mấy ngày chiến đấu cật lực mà con cá vẫn cứ bướng bỉnh, không chịu đầu hàng số phận. Ông phải ăn cá sống để lấy sức. Bàn tay bị cứa rách nhiều chỗ, ngã đập mặt xuống thuyền mấy lần … để chiến đấu với con cá. Phải đến ngày thứ ba, con cá kiếm mới chịu khuất phục dưới bàn tay ông lão. Ông đâm chết con cá, buộc nó vào mạn thuyền và kéo vào bờ.

Thế nhưng, biển cả lại thử thách ông, đàn cá mập xuất hiện như những hung thần. Ông lại lao vào cuộc chiến đấu với đàn cá mập khi chúng xông vào xâu xé con cá kiếm. Cuối cùng, ông cũng vào được đến bờ nhưng con cá kiếm chí còn trơ lại bộ xương. Ông lão khó nhọc lắm mới lê chân về đến lều của mình trên bãi biển trong tình trạng kiệt sức.

Ông già và biển cả xứng đáng là bản anh hùng ca về con người và sức lao động của con người trong hành trình gian khổ để thực hiện ước mơ cao đẹp cùa mình. Đồng thời, tác phẩm thể hiện niềm tin vào ý chí và sức chịu đựng kì diệu của con người trước thử thách. Con người có thể bị tiêu diệt nhưng không thể bị khuất phục.

Santiago là nhân vật chính của câu chuyện. Ông là một người tự tin, ý thức được bản thân và sự kiêu hãnh, lòng dũng cảm của con người để có thể chịu đựng được gian lao để chiến thắng.

Cuộc chiến đấu của ông lão và con cá kiếm là cuộc chiến đấu của hai đối thủ xứng đáng. Cuocj chiến trên biển là cuộc đấu trí căng thẳng, một trận thư hùng một mất một còn của con người và đại dương.

Ông lão cố gắng tiêu diệt con cá là vì sự sống chứ không phải vì hận thù với thiên nhiên bởi ông lão rất yêu thicn nhiên (qua lời đối thoại của ông với con cá). Đó là một cuộc đấu tranh sinh tồn giữa hai cá thể. Ông chiến đấu vì sự sống còn. Con cá chiến đấu cũng vì sự sống của nó.

Tác phẩm là một thành công rõ ràng của phương pháp tảng băng trôi. Nghệ thuật miêu tả và kể chuyện ngắn gọn, sinh động, nhiều kịch tính. Đặc biệt những đoạn độc thoại nội tâm kết hợp với phép ẩn dụ, xây dựng biểu tượng khiến câu chuyện có sức lôi cuốn kì lạ.

Ông già và biển cả là bức tranh hào hùng trong lao động của con người giữa biển khơi mênh mông. Cuộc săn đuổi con cá kiếm thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người. Tác phẩm thể hiện lòng nhân ái của tác giả. Đồng thời, nó cũng chứng minh cho chân lý: con người có thế bị tiêu diệt nhưng không thể bị khuất phục.

theo https://duongleteach.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.