Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn ta đến thành công

doc-sach-la-con-duong-ngan-nhat-dan-ta-den-thanh-cong

Bạn không có con đường nào khác để lựa chọn ngoài việc  hoặc là đọc sách hoặc là thất bại. 

  • Mở bài:

Sách xuất hiện từ rất sớm trong đời sống của con người. Trải qua một quá trình lâu dài, từ những hình thức cồng kềnh, sách ngày càng trở nên nhỏ gọn và bền chắc hơn. Sách chính là một trong những động lực phát triển của xã hội. Không thể nào nói hết những lợi ích của việc đọc sách đối với con người. Có thể nói rằng đọc sách là con đường ngắn nhất, tiết kiệm nhất trên hành trình tìm kiếm thành công của con người.

  • Thân bài:

Sách là gì?

Sách là một dụng cụ dùng để ghi chép, lưu trữ và lưu truyền tri thức của con người. Mọi kiến thức của con người đều được ghi chép vào trong sách. trước đây, đó là cách làm duy nhất để giữ gìn tri thức. Tri thức ấy được lưu giữ trong sách qua thời gian. Con người dùng sách để lưu truyền tri thức qua không gian và thời gian.

Đọc sách là tiếp cận và tiếp nhận những tri thức có ở trong sách. Việc đọc sách còn nhằm bồi dưỡng tâm hồn, trau dồi và rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp, kiện toàn kĩ năng nhằm đáp ứng những nhiệm vụ trong đời sống.

Những lợi ích to lớn của việc đọc sách?

Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn – con đường tích lũy và nâng cao tri thức cho bản thân. Về cơ bản, việc đọc sách có tác động đến hai quá trình phát triển của con người: quá trình phát triển tri thức, nhận thức và quá trình phát triển tình cảm, tư tưởng.

Đối với sự phát triển học thức và tri thức của con người, đọc sách tỏ ra là một cách làm đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm.

Đọc sách giúp con người tiếp thu nguồn tri thức vô tận mà nhân loại đã dày công bồi đắp gìn giữ trong mấy nghìn năm qua. Mỗi trang sách là kết tinh trí tuệ, sự trải nghiệm, là kết quả của quá trình tích lũy kinh nghiệm, dày công suy nghĩ, là những lời tâm huyết của người đi trước muốn truyền lại cho các thế hệ sau.

Con người đã cô đúc, ghi chép và lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu, mọi tâm tư tình cảm được tích lũy qua nhiều thời đại qua những trang sách. Sách chính là kho tàng quí báu của di sản tinh thần mà loài người thu lượm, suy ngẫm suốt mấy ngàn năm.  Đọc sách, suy ngẫm và làm theo những lời dạy bảo đó là tiếp nối con đường học thức của các thế hệ đi trước, là cách để đền đáp công ơn đối với nhân loại trong quá khứ.

Những cuốn sách có giá trị được coi là những cột mốc trên con đường phát triển học thuật của nhân loại. Bởi thế, đọc sách là chúng ta được nhận về mình rất nhiều những giá trị tốt đẹp, tinh túy mà không phải mất nhiều tiền bạc. Đối với sự phát triển của tâm hồn và nhân cách con người, đọc sách là một trong những cách làm tốt nhất.

Việc đọc sách nhằm nâng cao nhận thức của con người về thế giới xung quanh. Sách bồi dưỡng trí tuệ, phát triển tâm hồn, tình cảm, tư tưởng, khơi bừng ước mở, khát vọng và hoài bão lớn lao… để lớn lên, thành công trong cuộc sống vốn là ý niệm trừu tượng, trở nên cụ thể, dễ hiểu, hấp dẫn.

Đọc sách giúp con người trở nên điềm tĩnh, cương nghị và quyết đoán trong công việc và trong đời sống. Đọc sách giúp con người thấu hiểu con người, thấu hiểu cuộc sống, gắn kết con người lại với nhau cùng hướng đến giá trị chân, thiện, mĩ. Như Chu Quang Tiềm từng viết rằng nếu ta biết đọc sách một cách ngiền ngẫm có thể làm thay đổi khí chất.

Thật thú vị biết bao nếu một lúc buồn chán nào đó, ta giở ra đọc một trang sách hay. Nỗi buồn bỗng biến mất, tâm hồn trwor nen thư thản và càng thêm tin tưởng ở cuộc đời. Sách như một người bạn, nói với ta những điều hay, kể cho ta nghe những câu chuyện từ muôn dặm đường xa, khuyên dạy ta biết sống đúng với đạo lí con người.

Đọc sách như thế nào mới đúng đắn và hiệu quả?

Tri thức nằm in trong những trang sách. Nó vốn rát khiêm nhường, im lặng một cách thầm kín. Sách chỉ thực sự phát huy được vai trò của mình chỉ khi con người biết đọc nó và đọc một cách đúng đắn.

Muốn có được những giá trị chân thực của sách, người đọc trước hết phải biết chọn sách mà đọc. Đọc sách không quan trọng đọc nhiều hay đọc ít mà là đọc những cái cần đọc, có giá tri, hữu ích và cần thiết phục vụ cho công việc hoặc đời sống của mình. Đọc cốt lấy tinh túy, sâu sắc và thấu đáo.

Đọc sách phải có kế hoạch, có mục đích rõ ràng, có định hướng và kiên trì thực hiện việc đọc. ĐIều tối kị trong việc đọc sách là đọc một cách tùy hứng, tiện đâu đọc đấy, có gì đọc nấy. Đọc như vậy chỉ tốn thời gian, công sức mà chẳng được gì.

Nên đọc sách thuộc nhiều lĩnh vực khoa học. Đọc sách cơ bản trước rồi mới đọc sách chuyên môn cao. Vừa kết hợp đọc rộng, vừa đọc sâu để giúp bản thân có được vốn kiến thức phong phú, đồng thời thực hiện quá trình chuyển hóa năng lực bản thân mình.

Đọc sách là phải yêu sách. Không yêu sách thì viecj đọc sách cũng vô ích. Đọc với niềm say mê, hứng khởi. Vừa đọc vừa suy ngẫm, đọc đi đọc lại cho đến thuộc lòng. Kiến thức nằm lòng như của báu, sẽ có lúc cần dùng tới.

Cốt lõi của việc đọc sách là rèn luyện tính cách con người.

  • Kết bài:

Ngày nay, hình thức của sách có nhiều thay đổi lớn nhưng vai trò và lợi ích của việc đọc sách vẫn con nguyên giá trị. Không đọc sách, lười biếng đọc sách nghĩa là thỏa hiệp với sự ngu dốt, lạc hậu và thất bại. Thật không thể tưởng tượng nổi con người sẽ buồn chán đến thế nào nếu một ngày nào đó thế giới không còn một quyển sách nào. Tôi tin chắc chắn rằng, đó là một cảnh tượng vô cùng đau buồn và lạnh lẽo đến khủng khiếp.

Bài làm 2:

  • Mở bài:

Sách là kho tàng kiến thức của cả nhân loại,sách cung cấp cho chúng ta những phong tục tập quán văn hóa lịch sử của các dân tộc trên đất nước.Ngoài ra còn giúp đầu óc mở mang có khả năng sáng tạo,phát triển trí tuệ.

  • Thân bài:

Trước khi có những công cụ tiên tiến thì sách là nơi giúp con người tiếp cận thông tin văn hóa và tri thức.Ngày nay khi có những chiếc điện thoại thì việc đọc sách đang bị mất đi thay vào đó nhiều người sử dụng điện thoại như là công cụ để thay thế việc đọc sách

Mặc dù vậy,đọc sách vẫn luôn là việc cần thiết và khẳng định được những thế mạnh riêng của việc đọc sách vì nó giúp con người mình khi đọc phải suy nghĩ,tra cứu tìm tòi những thông tin mà quyển sách đề cập đến,là cơ sở để giúp ích cho việc nâng cao trí thức,sự hiểu biết làm tối ưu hóa hệ thống kiến thức của bản thân,nhận thức cái tốt cái xấu việc nên làm việc không nên làm

Nếu một con người mà không coi trọng việc đọc sách thì sẽ làm cho bản thân mình kg có sự hiểu biết và không có kiến thức làm cho con người mình kg thể sáng tạo được,lúc nào cũng trong chờ vào người khác.Không giúp ích được gì cho bản thân xã hội và gia đình

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà chúng ta khó có thể khai thác được vì có những loại sách nói về những vấn đề khác nhau và đối tượng khác nhau mà lựa chọn sách để đọc.Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn của con người mình.Để đọc được và hiểu được sách thì chúng ta cần phải đọc sơ về nội dung chính sau đó sẽ đọc để cảm nhận và sẽ tìm hiểu sâu vào vấn đề mà sách đề cập đến,không chỉ đọc một lần mà phải đọc nhiều lần.Khi đọc sách cần tập trung vì khi tập trung thì chúng ta mới hiểu được tâm tư nguyện vọng mà tác giả truyền đạt qua những quyển sách

Không có sách thì không có tri thức ngoài việc học ở ngoài đời,thực tế học từ thầy cô bạn bè hay từ những người xung quanh thì sách là người bạn không thể thiếu của con người đặc biệt là đối với các bạn học sinh.Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tìm tòi trong suốt cuộc đời mình sách còn là một phần rất quan trọng với đất nước và con người của chúng ta.Vì vậy,ta rất cần phải đọc sách nhưng nhất thiết phải chọn những loại sách có giá trị làm giàu cho tri thức và giúp hoàn thiện bản thân mình.

  • Kết bài:

Như vậy, việc đọc sách có vai trò rất lớn góp phần làm con người mình hiểu biết được nhiều thứ hơn và những kiến thức mới lạ là con đường sáng nhất cho tương lai của chúng ta.đọc sách giúp mình rèn luyện được đạo đức và khả năng tư duy của bản thân sẽ được phát huy đến mức tối đa. Việc đọc sách là việc cần thiết của cả đời người. Bởi chỉ có đọc sách thì mới có được tất cả.

theo https://duongleteach.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.