Viết văn bản ngắn suy nghĩ về thói đua đòi

viet-doan-van-suy-nghi-ve-thoi-dua-doi

Trong đời người ai cũng có những ham muốn của riêng mình. Nhưng quá ham muốn những của cải vật dụng đắt đỏ. Ham muốn phải có thứ này, thứ kia mà người khác đang có thì lại trở thành thói đua đòi.

Bất kể ai cũng có thể trở thành người đua đòi. Đặc biệt là giới trẻ. Nếu suốt ngày đua theo những mốt thời thượng của các ca sĩ, diễn viên, ngôi sao…vì xem đó là đẹp hay “đòi” những món trang sức, giày, dép, nón túi… đắt tiền vì xem đó là hợp thời thì sẽ còn cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc đời này. Bởi lòng tham là vô đáy. Không bao giờ ta có đủ để đáp ứng tham vọng của mình nếu không tìm cách hạn chế nó.

Những người có thói đua đòi không hề quan tâm rằng những món xa xỉ ấy có hợp với bản thân mình, với hoàn cảnh của mình hay không. Họ mù quáng đáp ứng cơn đói khát của dục vọng mà đánh mất trí tuệ và giá trị đích thực của mình. Thoái đua đòi ấy không những không tôn họ lên về vẽ đẹp hình thể mà còn hạ thấp nhân cách của chính họ. Bạn càng đua đòi, bạn càng trở nên thấp kém. Bạn càng đua đòi, bạn càng đau khổ. Bởi thế, đừng tìm kiếm những gì mình thích mà hãy tìm kiếm những gì mình cần.

Đừng chạy theo tham vọng mà hãy thực hiện khát vọng. Đừng sống đua đòi bằng vẻ bề ngoài hào nhoáng mà hãy sống bằng sức mạnh của tâm hồn và làm cho nó tỏa sáng được nhiều hơn. Ánh sáng của trí tuệ và phẩm hạnh sẽ giúp con người đẩy lùi dục vọng và tìm kiếm được cuộc sống ý nghĩa trong cuộc đời này.

https://duongleteach.com

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.