Văn mẫu 12

Dàn ý phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

624

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

  • Mở bài:

Nguyễn Thi là một nhà văn chiến sĩ trong thời kì chống Mỹ. Ông vừa cầm bút sáng tác, vừa cầm súng chiến đấu và co nhiều tác phẩm thành công như: Người mẹ cầm súng, Những đứa con trong gia đình,…

Mặc dù quê ở Nam Định nhưng Nguyễn Thi có nhiều năm sống gắn bó với miền Nam, nhất là mảnh đất Nam Bộ. Ông được mệnh danh là “nhà văn của người nông dân Nam Bộ”.

Những đứa con trong gia đình là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nguyễn Thi. Đây là tác phẩm được viết năm 1966 và cũng là truyện ngắn thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi.

  • Thân bài:

* Phân tích nhân vật Việt:

Việt sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Cách Mạng, có mối thù sâu sắc với bọn thực dân đế quốc (bố bị bọn giặc Pháp chặt đầu, Mẹ thì ngã xuống vì bom đạn giặc Mỹ).

Lúc xung phong đi tòng quân đánh giặc, Việt còn rất trẻ (chưa đầy 18 tuổi) cho nên Việt có nhiều nét hồn nhiên, ngây thơ của tuổi mới lớn, thậm chí còn “trẻ con”.

Việt thường tranh giành phần hơn với chị: từ chuyện bắt ếch, thành tích bắn tàu chiến Mỹ, cho đến việc xung phong tòng quân,…

Đi bộ đội vẫn mang theo cái ná thun.

Đánh giặc dũng cảm, không sợ chết nhưng lại sự ma.

Giấu anh em trong đơn vị mình có chị gái “vì sợ mất chị”.

Bị lạc trong rừng, khi gắp lại đồng chí thì vừa khóc vừa cười “ giống hệt thằng Út em ở nhà”.

Tuy ít tuổi, nhưng Việt chiến đấu rất dũng cảm và lập được nhiều chiến công (một mình bắn cháy một xe bọc thép của địch).

Đằng sau vẻ hồn nhiên ngây thơ, thậm chí là vô tâm của Việt là một tâm hồn nhạy cảm, phong phú, có tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, với những người thân trong gia đình, với đồng đội . Chính vì vậy, khi bị thương một mình nằm lại nơi chiến trường thì những kĩ niệm về quê hương, về những người thân cứ hiện lên tâm trí anh một cách cụ thể, rõ nét.

* Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt

Nhà văn đặt nhân vật của mình vào tình huống truyện đọc đáo, hợp lí: khi Việt bị thương nặng, hai mắt không nhìn thấy gì, bị lạc đơn vị,… Chính thông qua tình huống này mà con người, tính cách của Việt được bộ lộ rõ nét.

Nhà văn Nguyễn Thi đã nhìn nhận miêu tả nhân vật Việt trong những mối quan hệ và từ nhiều góc độ khác: trong quan hệ với ba má, với chú Năm , với chị Chiến, với đồng đội,… Chính vì thế mà nhân vật này cứ hiện lên một cách đầy đủ, trọn vẹn, rõ nét.

Nguyễn Thi không thể hiện Việt nhiều ở hành động mà chủ yếu là qua những diễn biến trạng thái, những dòng hồi tưởng, liên tưởng. Cũng bởi vậy mà đời sống nội tâm của nhân vật đã hiện lên rất cụ thể và rõ nét.

Cách suy nghĩ, nói năng, đối thoại của nhân vật mang đậm chất Nam Bộ, đồng thời thể hiện rõ nét cá tính, con người Việt.

Nhà văn lựa chọn những chi tiết tiêu biểu, có ý nghĩa.

  • Kết bài:

Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình thể hiện chân thực và sinh động đời sống và chiến đấu của nhân dân Nam bộ. Truyện có bút pháp kể chuyện già dặn, nghệ thuật miêu tả tâm lí đặc sắc; xây dựng tình huống gây cấn, đầy sức lôi cuốn; ngôn ngữ ngọt ngào đậm chất Nam Bộ; đặc biệt là cách xây dựng nhân vật tự nhiên nhưng hết sức tỉ mỉ Nguyễn Thi góp phần làm nổi bậc đề tài.

0 ( 0 bình chọn )

Dương Lê

https://duongleteach.com
Chuyên review khóa học online tốt nhất hiện nay. Chia sẻ kinh nghiệm học online

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

Thứ 5

27/04/2021 00:00

Mã miễn phí vận chuyển 5.5 Shopee

Tại địa điểm

Duongleteach.com

Chủ đề