Dàn ý cảm nhận về tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ Thanh Hải và bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

dan-y-cam-nhan-ve-tinh-yeu-thien-nhien-cua-thi-nhan-qua-bai-tho-mua-xuan-nho-nho-thanh-hai-va-bai-tho-sang-thu-cua-huu-thinh

MỞ BÀI

– Tình yêu thiên nhiên là một trong những nội dung nổi bật của văn học Việt Nam độc đáo. Người đọc sẽ cảm nhận tình yêu thiên nhiên tha thiết của hai thi nhân: Thanh Hải qua Mùa xuân nho nhỏ, Hữu Thỉnh qua Sang thu.

THÂN BÀI

a,Tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ: Tình yêu thiên nhiên – thiên nhiên mùa xuân xứ Huế của nhà thơ thể hiện thật tinh tế.

– Nghệ thuật phối sắc thể hiện cái đẹp hài hòa của thiên nhiên: bông  hoa tím biếc, dòng sông xanh.

– Biện pháp đổi trật tự cú pháp trong câu thơ vắt dòng:

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Đã nhấn mạnh sự vươn lên trỗi dậy của thiên nhiên khi mua xuân về, đã vẽ nên một sắc xuân riêng của thiên nhiên xứ Huế. Bông hoa tím biếc khiến bức tranh xuân trở nên bình dị, thân thiết.

– Hai câu thơ kế tiếp đã mở rộng không gian nghệ thuật bức tranh xuân. Tín hiệu xuân còn là tiếng hót vang trời của con chim chiền chiện:

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

– Thành phần gọi – đáp ơi đã nhân hóa con chim → chim trở thành người bạn.

– Từ ngữ hót chi – từ ngữ địa phương → tăng tính biểu cảm của câu thơ.

– Hai câu thơ 5,6 trong khổ thơ xuất hiện bóng dáng nhân vật trữ tình trong bài thơ:

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng

– Từng giọt long lanh có nhiều cách hiểu:

+ giọt sương treo đầu ngọn cỏ;

+ giọt mưa xuân

+ giọt âm thanh tiếng chim

– Theo mạch cảm xúc, người đọc có thể cảm nhận ra đây là âm thanh tiếng chim. Phép tu từ ẩn dụ ( chuyển đổi cảm giác) → làm cho bức tranh xuân mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình với hành động đưa tay tôi hứng âm thanh tiếng chim hót chim chiền chiện của nhà thơ – nhân vật trữ tình trong bài thơ.

SƠ KẾT:

– Đoạn thơ đẹp như bức tranh – bức tranh có dòng sông, hoa cỏ, có chim hót, có bầu trời, sương mai, có ánh xuân, có con người.

– Bức tranh có sắc xuân, tình xuân và có cả khúc nhạc xuân đã thể hiện tình yêu thiên nhiên – thiên nhiên mùa xuân của thi nhân!

b,Tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Sang thu: Đọc Sang thu của Hữu Thỉnh, thêm một lần ta được thưởng thức vẻ đẹp của sự cảm nhận tinh tế, những rung động của một tâm hồn nhạy cảm nghệ sĩ lúc thu sang.

– Sự độc đáo bắt đầu bằng hương ổi – hương thu:

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

+ Hai chữ phả vào vừa gợi ra cái bất chợt trong cảm nhận, vừa gợi ra một cách thực thể cái hương thơm của ổi, lại vừa gợi ra sự vận động nhẹ nhàng của gió.

+ Từ láy chùng chình đã nhân hóa sương gợi ra sự lay động của cây lá, về tư lự của lòng người, cái man mác của không gian chớm thu.

+ Thành phần biệt lập – thành phần tình thái hình như thể hiện một chủ nghi hoặc, một chút buân khuâng, có cái gì đó không thật rõ ràng của bước chân mùa thu dù tín hiệu thu sang đã rõ.

– Cảm xúc của thời điềm chuyển giao tiếp tục lan tỏa, mở ra trong cái nhìn xa hơn, rộng hơn:

Sóng được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

KẾT BÀI

– Tình yêu thiên nhiên – mùa xuân, mùa thu của hai thi nhân thật thiết tha đã bồi đắp thêm cảm xúc, tình cảm yêu mến thiên nhiên cho mỗi người đọc.

– Hai bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ, Sang thu cùng với hai hồn thơ – Thanh Hải, Hữu Thỉnh – đã làm đẹp những trang thơ – thơ hiện đại Việt Nam.

Bình luận