Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

dac-sac-nghe-thuat-trong-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi

Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu vẻ thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước..

Truyện được trần thuật từ ngôi thứ nhất và những người kể chuyện cũng là nhân vật chính. Sự lựa chọn ngôi kể như vậy phù hợp vói nội dung tác phẩm và tạo thuận lợi để tác phẩm miêu tả, biểu hiện thế giới tâm hồn, những cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật. Ngôi kể này cũng tao ra mốt điểm nhìn phù hợp để miêu tả hiên thực của cuộc chiến đấu ở một cao điểm trong vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, làm cho câu chuyện chân thực hơn.

Ở đây, truyện viết về chiến tranh, tất nhiên phải có bom đạn, chiến đấu, hy sinh, nhưng trong truyện này, hiện lên khá rõ là thế giới nội tâm của các cô gái thanh niên xung phong với vẻ đẹp tâm hồn của một thế hệ thời kháng chiến chống Mỹ. Đó cũng là do cách lựa chọn và kể của tác giả – nhất là vai kể ở đây lại là một cô gái trẻ Hà Nội có cá tính nhiều mộng mơ với những kỷ niệm đẹp của thoi thiếu nữ.

Ngôn ngữ trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện – một cô gái thanh niên xung phong trẻ trung người Hà Nội, tạo cho tác phẩm có giọng điệu và ngôn ngữ tự nhiên, gần vói khẩu ngữ, trẻ trung và có chất nữ tính.

Lời kể rất linh hoạt. Có khi dùng những câu văn ngắn, câu tỉnh lược, câu đặc biệt, nhịp nhanh tao sư nhịp nhàng phù hơp với không khí căng thẳng, khẩn trương nơi chiến trường. Những đoan hồi tưởng nhịp kể chậm rãi, gợi những kỷ niêm của tuổi niên thiếu hổn nhiên, vô tư và không khí thanh bình trước chiến tranh.

Một nét đặc sắc nổi bật là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật rất chân thực, sinh đông lai vừa đa dang, tinh tế

  • Bài viết cùng chủ đề:

Bình luận: