Chứng minh: Tấc đất, tấc vàng

chung-minh-rang-tac-dat-tac-vang

Một tấc đất quý như một tấc vàng

  • Mở bài:

Trong sản xuất nông nghiệp, không có gì quý trọng hơn tấc đất. Bởi mọi cây trồng, vật nuôi đều phụ thuộc vào đất. Vì vậy, tục ngữ có câu “Tấc đất , tấc vàng” nhằm khẳng định mạnh mẽ giá trị ấy.

  • Thân bài:

Một tấc đất cũng quý như một tấc vàng. Câu tục ngữ đề cao ý nghĩa và giá trị của đất đai đối với đời sống con người. Mọi sinh vật sống được đều có mặt đất nâng đỡ. Trong sản xuất, đất đai đóng vai trò quyết định năng suất cây trồng và hậu quả sản xuất. Nếu đất đai cây trồng phát triển thuận lợi cho năng suất cao. Làm cuộc sống no đủ nếu đất xấu, khô cằng cây cối khó phát triển năng suất thấp, đời sống đói kém.

Không có đất trồng, con người không có nơi sản xuất, không thể tạo ra của cải vật chất nuôi sống con người. Ở vai trò này có thể nói đất đai còn quý hơn vàng bạc. Đất đai còn là nơi để con người Việt Nam đất gắn bó như sinh mạng của mình. Đất chứa đựng trong mình biết bao nhiêu cuộc đời, biết bao tình cảm mà con người đã gửi gắm trong nó.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không biết quý trọng đất đai, không những họ lười biếng sản xuất, bỏ hoang đất đai mà còn hủy hoại đất một khi tổn hại phải mất một thời gian dài đất đai mới phúc hồi được. Những người như thế thật đáng lên án, phê phán. Phải biết quý trọng đất đai siêng năng sản xuất, phát huy vai trò đất trước sự tàn phá của thiên nhiên và con người.

  • Kết bài:

Đất là khởi nguồn của mọi sự sống là nơi trở về của vạn vật khi sự sống chấm dứt. Đất quý như vàng là một lời khuyên sâu sắc gửi đến muôn người. Tấc đất tấc vàng. Không có đất không có sự sống, mọi giá trị khác đều trở nên vô nghĩa. Bởi thế, hãy bảo vệ, gìn giữ lấy sự xanh tươi của đất đai như bảo vệ chính sức khỏe của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.