Chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim “

nghi-luan-co-cong-mai-sat

Ở đâu có kiên trì ở, đó nhất định có thành công

Những câu tục ngữ và thành ngữ là kho tàng trí tuệ rộng lớn. Qua mỗi câu tục ngữ cha ông ta đã gửi gắm vào  lời khuyên bảo tinh tế mà sâu sắc đã được cha ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu sau này. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là câu tục ngữ có ý nghĩa như vậy.

Đầu tiên, chúng ta phải  hiểu rõ nghĩa của từng câu trong câu tục ngữ này. Hồi xưa,  để có thể làm nên những chiếc kim nhỏ xíu để khâu, thêu thùa nhưng người thợ bắt buộc phải cẩn thận và rất tỉ mỉ ngồi mài từng cục sắt to. Làm những việc này thành công không chỉ đòi hỏi sự khéo léo,  mà quan trọng nhất là sự cố gắng và sự kiên trì của người thợ mài. Dẫu rằng cây kim bé nhỏ nhưng lại tốn rất nhiều mồ hôi và công sức của người lao động. Nếu ta hiểu rộng nghĩa của câu tục ngữ, thì đây chính là lời răng dạy về lòng kiên trì của con người. Ông cha ta muốn nhắc nhở và răng dạy con cháu sau này dù có việc gì khó khăn thì chỉ cần kiên trì và nhẫn nại cố gắng thì cũng sẽ vượt qua 1 cách dễ dàng.

Ngay trong cuộc sống này, có biết bao nhiêu tấm gương tiêu biểu đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí sinh ra đã bị bại liệt cả hai tay. Không đầu hàng, trước số phận với có lòng kiên trì và nhẫn nại, thầy kiên trì rèn luyện chữ bằng chân. Sau bao nhiêu tháng ngày khổ nhọc,  thầy đã sử dụng được đôi bàn chân mình làm tất cả công việc đời thường

Tác giả bộ truyện nổi tiếng Harry Potter cũng phải trải qua một thời kì khó khăn, cực nhọc. Cuộc sống hôn nhân khuông trọn vẹn khiến bà phải ly hôn, không dừng lại ở đó, mọi chi phí để trang trải cuộc sống của con bà đều phải phụ thuộc vào tiền chu cấp. Cuốn Harry Potter bị nhiều nhà sản xuất từ chối nhưng bà không hề nản lòng. Nhờ vậy, hiện nay đã trở thành nữ tỉ phú đầu tiên nhờ viết sách.

Là học sinh chúng ta cần phải rèn luyện theo lời của cha ông ta đã khuyên bảo : trong học tập trong đời sống,  sống có ước mơ hoài bão lớn lao , ý chí phấn đấu, hướng đến tương lai.

Đó là lời khuyên vô cùng đúng đắn với mọi người. Muốn sống tốt đẹp và thành công phải làm theo lời dạy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.