Cảm nhận vẻ đẹp tính cách và tình yêu thương cha tha thiết của nhân vật bé Thu

cam-nhan-ve-dep-tinh-cach-va-tinh-yeu-thuong-cha-tha-thiet-cua-nhan-vat-be-thu

Vẻ đẹp tính cách và tình yêu thương cha tha thiết của nhân vật bé Thu

  • Mở bài:

Có những trang viết khiến người đọc rơi nước mắt khi chứng kiến những giằng xé, đau đớn và cả nước mắt. Có những nhân vật dù chỉ được vẽ qua nét bút của tác giả nhưng có sức hút cực lớn. Nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng là một hình tượng luôn khiến người đọc xúc động mạnh khi lật giở từng trang viết của tác giả.

  • Thân bài:

Chiếc lược ngà được sáng tác năm 1966, trong lúc cuộc kháng chiến đang diễn ra ác liệt, nhiều nguy hiểm và đầy trăn trở. Anh Sáu lên đường ra chiến trận khi bé Thu chưa tròn một tuổi, nhưng khi anh trở về thăm con thì bé đã lớn và nhất quyết không nhận ba. Sự day dứt, dằng xé, nước mắt, mâu thuẫn nội tâm trong một đứa bé đã khiến cho cốt truyện được đẩy đến cao trào. Ba ngày ở cạnh ba nhưng bé Thu nhất quyết không chịu nhận và khi nghe bà ngoại kể về vết sẹo trên gương mặt ba thì lúc đó bé mới ôm chặt anh Sáu, không cho đi. Tình cảm cha con vỡ òa, cảm xúc trong lòng người đọc cứ thế tan chảy.

Mặc dù mới lên 8 tuổi nhưng hình ảnh bé Thu được xây dựng rất sắc nét, cá tính rất là bướng bỉnh. Trong tâm trí của bé Thu chỉ có một tấm hình duy nhất của ba chụp với má vào ngày cưới. Đó là những gì mà bé Thu có để gìn giữ và đợi chờ ba trở về. Khi anh Sáu nhất quyết gọi  “Thu! Ba đây con” thì bé vẫn nhất quyết không chịu nhận, cự tuyệt một cách thẳng thừng.

Anh Sáu luôn dành tình cảm yêu thương chân thành và sâu sắc nhất cho bé Thu nhưng những gì mà anh nhận lại được  là sự lạnh lùng và xa lánh. Chỉ bởi về vết sẹo dài trên mặt, vì chiến tranh, những sự tàn khốc mà nó đã gây ra. Cá tính và sự bướng bỉnh của một cô bé 8 tuổi được  Nguyễn Quang Sáng thể hiện rất sắc nét và táo bạo. Qua đó giúp người đọc hình dung được sự kiên định, vững chắc trong trái tim của những con người Nam Bộ.

Sự bướng bỉnh, lạnh lùng của bé Thu dành cho anh Sáu còn thể hiện qua cử chỉ và lời nói. Khi mẹ bảo mởi ba vô ăn cơm thì bé Thu chỉ nói cộc lốc “vô ăn cơm”. Đặc biệt qua chi tiết chắt nước ở nồi cơm ra, bé Thu không chắt được nhưng nhất quyết không nhờ để cho anh Sáu chắt. Bướng bỉnh, lạnh lùng, hờ hửng đã khiến cho anh Sáu cảm thấy đau lòng.

Cao trào của tính cách bé Thu thể hiện qua bữa cơm, khi anh Sáu gắp cho bé Thu cái trứng cá vào bát, bé hất đổ cả chén cơm. Anh Sáu giận quá đánh thật mạnh vào mông nó. Tất cả mọi người cứ tưởng Thu sẽ giẫy nẩy lên và bỏ đi. Nhưng không, Thu ngồi im, đầu cúi gằm xuống, cầm đũa, gắp lại cái trứng cá để vào chén, rồi lặng lẽ đứng dậy, bước ra khỏi mâm.

Nguyễn Quang Sáng không chỉ dừng lại ở việc miêu tả tâm lí nhân vật của một đứa trẻ lên tám mà lấy tính cách đó làm tiêu để cho tình yêu thương ba tha thiết và mãnh liệt như thế nào. Suốt ba ngày ở cạnh ba nhưng bé Thu nhất quyết không nhận ba, chỉ đến khi nghe bà ngoại kể về vết sẹo trên mặt ba do chiến tranh gây nên thì lúc đó bé thu mới vỡ òa. Gương mặt nó buồn rầu như nghĩ ngợi gì, khi anh Sáu lên đường ra trận, không dám lại gần vì sợ con lại giãy nảy như lần trước. Anh chỉ dám nói rằng “Ba đi nghe con”, một câu nói nặng nề, đau đớn, dằn vặt của một người ba nhưng không làm cách nào để thuyết phục con gái.

Lúc ấy một cảnh tượng xúc động diễn ra. Bé Thu khóc thét lên “ba” tha thiết. Tiếng “ba” như vỡ òa, trào ra từ tận trong tim mà nó đã dồn nén bao nhiêu năm qua. Tiếng “ba” đó như khiến người đọc nghẹn đắng ở cổ họng, vì một tình yêu bền bỉ và sâu nặng. Tiếng kêu của bé Thu như tiếng xé, xé tan không khí tĩnh lặng, xé ruột gan mọi người, nghe thật xót xa. Bao nhiêu năm rồi, bé Thu vẫn luôn khát khao được gặp ba, được gọi tiếng ba. Tình cảm của bé Thu hoàn toàn đối lập với những ngày anh Sáu còn ở đây. Đó chính là niềm khao khát, tình yêu ba tha thiết, tình phụ tử sâu đậm.

Sự bướng bỉnh và tình yêu ba tha thiết là đặc điểm hội tụ để bé Thu có thể xác định cho mình con đường đi trong tương lai, sẽ nối bước cha, đánh đuổi kẻ thù xâm lược và trở thành một cô giao liên kiên cường trong cuộc kháng chiến về sau.

  • Kết bài:

Nguyễn Quang Sáng đã rất thành công khi xây dựng nhân vật bé Thu với những tính cách, tâm tư tình cảm đã khiến người đọc thêm xúc động về tình phụ tự, tình cảm thiêng liêng nhất. Qua đó, tác giả còn muốn lên án, tố cáo chiến tranh đã khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh ly biệt, những người con không được gần ba, vợ không được gần chồng, biết bao gia đình sinh ly tử biệt bởi chiến tranh tàn ác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.