Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu). Từ đó, em hãy liên hệ thực tế và nêu suy nghĩ về hành động dũng cảm của những “hiệp sĩ đường phố” trong cuộc sống hôm nay

cam-nhan-ve-dep-cua-nhan-vat-luc-van-tien-trong-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-nguyen-dinh-chieu-tu-do-em-hay-lien-he-thuc-te-va-neu-suy-nghi-ve-hanh-dong-dung-cam-cua-nhung

Giới thiệu chung:

Nếu Truyện Kiều của Nguyễn Du nhanh chóng chiếm lĩnh tình cảm của nhân dân ở miền Bắc và lam rộng ra cả nước sau này, thì Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu cũng được nhân dân Nam bộ yêu mến chẳng kém gì. Làm nen giá trị đích thực của tác phẩm chính là hình tượng anh hùng hiệp nghĩa  Lục Vân Tiên và tấm lòng thương người của tác giải nguyễn Đình Chiểu đã gửi gắm trọn vẹn ở trong ấy.

Giải quyết vấn đề:

Lục Vân Tiên là người dũng cảm, can trường, vo nghệ cao cường (Phẩm chất người nah hùng):

Gặp bọn cướp hãm hại dân lành là một thử thách, một cơ hội hành động cho Lục Vân Tiên. Không chịu nổi cảnh bất bình, chàng đã nổi trận lôi đình, quyết “ra sức anh hào” để “cứu người”.

– Chỉ một mình, không vũ khí trong khi bọn cướp đông đảo, hung tợn, lại thêm gươm giáo đủ đầy, thanh thế lẫy lừng. Lục Vân Tiên vẫn dũng cảm ra tay “Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô” để đánh cướp. Hành động mạnh mẽ của Lục Vân Tiên thể hiện cái đức của con người vì việc nghĩa quên mình, cái tài của bậc anh hùng và sức mạnh bênh vực kẻ yếu, chiến thắng thế lực bạo tàn.

Khi chiến đấu, Lục Vân Tiên thể hiện một tác phong của người anh hùng: đánh cướp công khai, đàng hoàng, gọi tên, trách mắng, bình tĩnh chiến đấu… Hành động của chàng còn tỏ rõ đức độ của người nghĩa hiệp: “Giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha”.

Lục Vân Tiên là người nho nhã, khiêm nhường, xem thường lợi danh (Phẩm chất người quân tử):

Đánh xong bọn cướp thấy hai cô gái còn chưa hết hãi hùng, Vân Tiên đã ân cần hỏi han, an ủi họ “Ta đã tríe dòng lâu ỉaHành động của chàng thật đàng hoàng, chững chạc. Tuy có phần câu nệ nhưng vẫn là phong độ giữ lễ của một con người có văn hóa trong khi ứng xử với hai người con gái thật nho nhã: “Khoan khoan ngồi đó chớ ra/Nàng là phận gái, ta là phận

Kiều Nguyệt Nga thoát nạn, cảm tạ chàng và xin được đền ơn, chàng từ chối lời mời về thăm nhà của Nguyệt Nga để cha nàng đền đáp. Vân Tiên cũng đã từ chối cái lạy trả ơn, từ chối lời mời đền đáp, không nhận trâm vàng trao tặng mà chỉ nhận lời cùng Nguyệt Nga làm thơ xướng họa. Đó là biểu hiện của lòng khiêm nhường, bao dung. Chàng cười và trả lời: “há dễ trông người trả ơn ”và đặc biệt nêu rõ quan niệm sống của mình: “Nhớ câu kiến ngãi bất vi. Làm người thế ấy cũng phi anh hùng ”cho thấy chàng là một người trọng nghĩa.

Mở rộng, liên hệ:

Hành động hào hiệp của hùng Lục Vân Tiến mà cụ Đồ Chiểu ca ngợi trong tác phẩm của mình đến nay vẫn được tiếp nối bởi sự xuất hiện của các anh hùng mang tên “hiệp sĩ đường phố”.

Họ chỉ là những công dân lao động bình thường: bác xe ôm, anh sinh viên đại học, anh công nhân… Các anh, các chú sẵn sàng ra tay trừ bạo để đem đến cuộc sống bình yên cho mọi người. Những người anh hùng thầm lặng không cần được vinh danh, họ hành động cao cả xuất phát từ suy nghĩ đơn giản: Nếu mỗi người ai cũng chung tay góp sức diệt trừ cái xấu, cái ác thì cuộc sống chung sẽ tốt đẹp hơn.

Bình luận