Cảm nhận Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

cam-nhan-cuoc-chia-tay-cua-nhung-con-bup-be-khanh-hoai-ngu-van-7

CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ

 (Tác giả: Khánh Hoài)

Khi hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ, bố mẹ li hôn, con cái chịu nhiều đau đớn, thua thiệt … là một sự thật trong đời sống xã hội. Truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” viết về vấn đề này. Song qua câu chuyện này người đọc thấy được tình cảm trong sáng, lòng vị tha, sự gắn bó máu thịt của những em bé không may rơi vào hoàn cảnh gia đình tan vỡ.

Toàn bộ sự việc trong văn bản xoay quanh việc hai anh em Thành và Thuỷ buộc phải xa nhau, nhưng các em đã nhất định không chịu để cho tình cảm anh em phải chia lìa. Trong đó “sự chia tay” và “những con búp bê” là sự kiện chính, còn hai anh em Thành và Thuỷ là nhân vật chính của truyện.

Tình cảm của hai anh em Thành và Thuỷ:

Truyện viết về cuộc chia tay đầy xót xa, cảm động của hai anh em ruột Thành và Thuỷ. Thuỷ là nhân vật chính. Truyện kể theo ngôi thứ nhất, chọn ngôi kể này thể hiện được suy nghĩ tình cảm, tâm trạng nhân vật sâu sắc. Đồng thời làm tăng tính chân thực và tăng sức thuyết phục của truyện.

Những con búp bê vốn là những thứ đồ chơi của tuổi nhỏ, là vật vô tri vô giác, gợi lên sự ngộ nghĩnh, vui đùa ngây thơ của trẻ cũng như Thành và Thuỷ. Hai con búp bê phải chia tay, cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động làm người đọc thấm thía: “Cần cố gắn bảo vệ gia đình vô cùng quý giá của chúng ta”.

Thành và Thuỷ rất mực gần gũi, thương yêu, chia sẻ, quan tâm nhau. hai anh em đều biết chấp nhận thiệt thòi và đau xót riêng mình để nghĩ về người khác hơn là nghĩ về mình. Đó là lòng vị tha đáng quý.

Thuỷ vá áo cho anh; Thành giúp em học và chiều … em học về. Thành nhường hết đồ chơi cho em. Thuỷ sợ “Lấy ai gác đêm cho anh ngủ” nên nhường cho anh con “Vệ sĩ”. Sắp chia tay Thuỷ khóc nức nở, tức tưởi. Thành cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng, …

Lời nói và hành động của Thuỷ khi thấy anh chia hai con búp bê chứa đầy gì mâu thuẫn: Thuỷ cho là “anh ác” khi chia rẽ hai con búp bê. Nhưng sợ “lấy ai gác đêm cho anh” . Nhưng đó là bởi Thủy rất thương anh. Thành hay sợ bóng tối nên không ngủ được. Từ ngày có con vệ sĩ, Thành yên tâm và ngủ ngoan giấc. Tối nào, Thủy cũng để con vệ sĩ ở đầu giường anh. Thủy sợ không ai bảo vệ anh ngủ khi con vệ sĩ đi rồi.

Để giải quyết mâu thuẫn ấy chỉ có một cách: gia đình Thành và Thuỷ đoàn tụ. Nhưng điều đó không thể vì ba mẹ Thành và Thủy đã quyết định chia tay và thủ tục cũng đã õng. Cuối truyện Thuỷ lựa chọn cách giải quyết  để lại con “Em nhỏ” ở bên con “Vệ sĩ” để chúng khỏi xa nhau. Qua đó ta thấy thương người em gái giàu lòng vị tha, vừa thương anh vừa thương cả búp bê, thà mình chịu thiệt thòi. Sự chia tay của hai em nhỏ là vô lí, không nên có.

Nỗi lòng của Thành và Thuỷ

Thành và Thuỷ phải chia tay nhau, phải chịu đựng sự mất mát, đổ vỡ quá lớn trong khi cảnh vật vẫn đẹp, cuộc đời vẫn bình yên. hai anh em vô cùng đau đớn khi phải chia tay bạn bè, cô giáo khi không được đi học nữa => Đây là nỗi đau đớn xót xa.

Việc Thuỷ không đi học nữa đã khiến cô giáo bàng hoàng. Em không được đi học nữa, mẹ sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán. Nghe tin ấy, cô giáo tái mặt … mắt giàn giụa. Cô giáo khóc và lũ trẻ cũng khóc theo mỗi lúc một to hơn. Hình ảnh ấy thể hiện tình cảm thắm thiết, chân thành của cô giáo và cả lớp dành cho Thủy dù không ruột thịt nhưng đau đớn, xót xa.

Khi dắt Thuỷ ra khỏi trường, Thành kinh ngạc “Tôi kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”. Tác giả đã đi sâu vào tâm trạng của Thành để biểu đạt một điều tàn nhẫn của cuộc đời. Cuộc đời vẫn bình yên, cảnh vật vẫn đẹp. Thế mà Thành và Thuỷ chịu nhiều mất mát và đổ vỡ qua lớn. Hay: Thành ngạc nhiên vì tâm hồn mình đang nổi cơn dông bão, cả đất trời như sụp đổ trong tâm hồn. Vậy mà đất trời, mọi người vẫn ở trạng thái bình thường. Đây là một chuyển biến tâm lí miêu tả rất chính xác, nó làm tăng thêm nỗi buồn sâu thẳm, trạng thái thất vọng, bơ vơ của Thành.

Ý nghĩa câu chuyện:

– Tri thức có vai trò quan trọng đối với lứa tuổi thiếu niên.

– Tri thức là biểu tượng đẹp đẽ hạnh phúc cho thiếu niên.

– Nghèo đói và dốt nát là cái hang tối, biểu tượng của sự bất hạnh.

Nghệ thuật:

Truyện kể bằng sự miêu tả cảnh vật xung quanh và miêu tả tâm lí nhân vật. Lời kể chân thành giản dị, phù hợp với tâm trạng nhân vật.

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.