Cảm nhận bài thơ Muốn làm thằng Cuội của tản Đà

cam-nhan-bai-tho-muon-lam-thang-cuoi-cua-tan-da
  • Mở bài:

Bài thơ Muốn làm thằng Cuội là tác phẩm đậc sắc của của nhà thơ Tản Đà. Chán ngán cuộc sống thực tại, nhà thơ muốn thoát ly, tìm một nơi yên tĩnh để thư thả tam hồn, tìm kiếm nguồn sống mới. thế nhưng, giấc mộng lên tien của tản Đà có phần khiến ta ngậm ngùi, chua chát.

  • Thân bài:

Mở đầu bài thơ Muốn làm thằng cuội là một tiếng than, một lời tâm sự:

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi!
Trần thế em nay chán nửa rồi.

Nỗi buồn đến mức “buồn lắm” và chỉ còn biết gọi “chị Hằng ơi!” để tâm sự. Thật thú vị và độc đáo! Đó là giấc mộng thoát ly khỏi thực tại. Mộng vì chán đời, ngán đời. Mộng có tính phủ định:

Nghĩ đời lắm lúc không bằng mộng
Tiếc mộng bao nhiêu lại ngán đời.

Bởi thế, có lên được cung quế mới đỡ “tủi”, mới thỏa thích “thê mới vui”. Có chị Hằng làm bầu bạn; có gió, có mây cùng chơi. Thấm đẫm vần thơ là chất phong tình lãng mạn, đọc lên nghe rất thú vị:

Có bầu, có bạn, can chi tủi
Cùng gió, cùng mây, thế mới vui.

Cử chỉ “tựa nhau” và nụ cười của Tản Đà là một giấc mộng đẹp. Thoáng một chút mĩa mai (cho trần thế) nhưng đầy thứ vị vì được thoát li, được thỏa thích nơi cung quế:

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám
Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

Cười là cười cái sự đời trớ trêu, cười cái mặt đất nhiễu nhương, quá nhiều phiền phức. Cười vì mình bất lực, chẳng thể làm gì được hơn nữa. Cái cười chua chát lằm ngậm ngùi lòng người đọc. Muốn làm thằng Cuội quả là một bài thơ có thi đề độc đáo, thú vị. Giọng thơ nhẹ nhàng, chơi vơi, thanh thoát. Trí tưởng tượng phong phú, kì diệu.

  • Kết bài

Muốn làm thằng Cuội tiêu biểu nhất cho hồn thơ tài hoa lãng rnạn và phong cách thơ của Tản Đà thi sĩ.

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.