Cảm nghĩ về vai trò và ý nghĩa của sách vở mà mình đọc và học hằng ngày

vai-tro-va-y-nghia-cua-sach-vo

Ý nghĩa của sách vở đối với mỗi con người

  • Mở bài:

Đối với nhân loại, sách vở là kho tàng tri thức, là kết tinh trí tuệ của loài người. Đối với học sinh, sách vở là phương tiện học tập, là “người bạn” thân thiết không thể thiếu mỗi khi đến trường. Bởi thế, sách vở có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh.

  • Thân bài:

Tôi đã gắn bó với sách vở và trường học bảy năm rồi. Bảy năm ấy là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa khi xung quanh tôi có thầy cô, bạn bè, sách vở và những kỉ niệm thân thương. Thật khó nói hết tình yêu của tôi dành cho những quyển sách mà tôi đã đọc, đã học. Cả những quyển vở thơm tho mùi giấy mới luôn gây cho tôi những tình cảm mến yêu sâu sắc.

Làm sao quên được quyển vở mà tôi tập tô những nét chữ đầu tiên. Đó là ngày đầu lớp tôi tập tô. Cô giáo cầm lấy tay tôi giúp tô những nét chữ đầu tiên. Lúc ấy tôi vừa sung sướng lại vừa hồi hộp và lo sợ. Hạnh phúc vì những nét chữ dần hiện ra trên trang giấy như một phép màu. Lo sợ vì khi cô sang chỉ cho bạn khác, một mình tôi chẳng biết làm sao.

Tôi đã nhớ rất rõ cách viết nhưng lại sợ làm lem trang giấy. Tôi cố bấm tay giữ chặt ngọn bút nhưng sao nó cứ nguệch ngoặc ra ngoài. Ngọn bút bướng bỉnh không làm theo ý tôi. Tô xông một chữ, tôi thở phào nhẹ nhõm. Tuy không đẹp lắm nhưng đó là thành quả nỗ lực phi thường của tôi. Nhìn sang bài của Lan, nó tô một nét bị lỗi. Nó định sửa nhưng chưa biết làm thế nào. Mặt nó thẫn thờ, trên trán lấm tấm những giọt mồ hôi.

Cho đến bầy giờ những nét chữ xinh xinh và mùi giấy thơm năm ấy vẫn còn rộ ràng trong kí ức tôi. Mỗi khi muốn ôn lại kĩ niệm, tôi lại lấy quyển tập tô ra tô vài chữ. Nó thật thú vị. Vừa tô, tôi vừa nghĩ lại cảm giác lúng túng và vụng về của ngày ấy rồi khúc khích cười một mình.

Biết đọc chữ, tôi bắt đầu đọc sách. Đầu tiên là bài học trong Sách giáo khoa. Khi đọc thông thạo rồi, tôi đọc truyện tranh Đoraemon. Đó là bộ sách đầu tiên mà tôi đọc không biết chán. Chắc chắn, trong lòng các bạn trẻ Việt Nam, ai mà chẳng yêu mến bộ sách này và nhân vật Doraemon tốt bụng và thần kì.

Ngoài ra, tôi còn đọc nhiều quyển sách khác nữa. Tôi đọc truyện tranh lịch sử rồi bộ sách các danh nhân. Cứ dần như thế, sách mở ra trước mắt tôi cả thế giới. Sách quả thật là một nguồn tri thức vô tận, là kết tinh trí tuệ của nhân loại trong mấy nghìn năm qua. Những gì xảy rra hoặc có mặt trên thế giới này thì trong sách đều có. Đọc sách từng ngày, tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Sách giống như một nhà thông thái, kể chuyện cho tôi nghe. Chuyện từ ngày xửa ngày xưa của thời xa lơ xa lắc, cho đến chuyện của thế giới ngày nay và cuộc sống quanh mình. Sách giúp tôi hiểu biết về nguồn cội dân tộc và và những trang sử giữ nước hào hùng của cha ông. Sách cũng đưa tôi đến những vùng quê của quê hương đất nước, bồi dưỡng cho tôi tình yêu thiên nhiên, đất nước.

Sách giống như một phi thuyền đưa tôi vào với vũ trụ bao la. Qua sách tôi biết được cuộc sống ở khắp muôn nơi. Cả những hành tinh xa xôi cách chúng ta đến mấy nghìn năm ánh sáng cũng được sách nói đến.

Sách là cỗ máy thời gian thần kì đưa ta trở về với quá khứ chinh phục thiên nhiên, tạo dựng sự sống thuở sơ khai của loài người. Tôi hứng thú khi biết lịch sử hình thành sự sống trên trái đất và thầm khâm phục những chuyến vượt đại dương tìm vùng đất mới bằng những chiếc bè thô sơ của loài người. Sách còn đưa tôi đi đến tương lai bằng hi vọng, mơ ước và niềm tin vững chắc vào những gì con người đã làm được hôm nay. Mở ra một trang sách là mở ra một thế giới trước mắt.

Sách gắn kết tôi và mọi người, gắn kết tôi và thế giới. Sách giúp tôi bồi dưỡng tâm hồn, biết yêu những gì đẹp đẽ trong cuộc sống. Đọc một quyển sách hay tôi thấy thêm yêu cuộc sống và thầm cảm ơn người đã sáng tạo ra nó.

Ngoài ra, sách còn là một phương tiện giải trí hưu ích. Thật thú vị biết bao sau những giờ học căng thẳng ta thư giãn tinh thần bằng một quyển sách hay. Tôi thích đọc sách hơn là xem phim. Vì khi đọc sách tôi luôn suy nghĩ. Cả một thế giới xuất hiện trong trí tưởng tượng của tôi.

  • Kết bài:

Cuộc sống không thể không có sách. Các bạn hãy thử tưởng tượng nếu một ngày thế giới này không còn quyển sách nào thì cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao. Sách vở sẽ mãi mãi là người bạn than thiết của con người. Bởi thế, hãy yêu sách vở, hãy quý trọng sách vở các bạn nhé.

Tìm kiếm nhanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.