Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

cam-nghi-ve-bai-tho-canh-khuya-cua-ho-chi-minh

Cảnh Khuya – Nỗi niềm thao thức của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, một lòng vì nước, vì dân

Bài thơ Cảnh Khuya được Bác Hồ viết vào năm 1947 ở chiến khu Việt Bắc trong thời kì đầu chống thực dân Pháp. Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam, Bác cũng là danh nhân, nhà thơ văn hóa thế giới. Bên cạnh đó Bác còn là một tâm hồn thơ tài hoa, với nhiều tác phẩm giá trị để lại. Trong đó có bài: Cảnh Khuya .

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Câu “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” nói về đêm khuya thanh vắng. Dường như tất cả các âm thanh khác đều lắng chìm đi làm nổi bật lên tiếng suối chảy róc rách như tiếng hát trong trẻo, du dương từ đằng xa vọng lại. Tiếng suối làm cho không gian vốn tĩnh lặng lại càng thêm tĩnh lặng .

Câu “Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa’’ nói về hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp. Trong câu thơ miêu tả sinh động ánh trăng. Những tia sáng từ ánh trăng rọi vào những chùm cây cổ thụ làm in bóng xuống mặt đất nhìn ánh sáng chan hòa, thơ mộng, đẹp như một bức tranh và lung linh như những đóa hoa .

Nếu hai câu đầu đã nói về cảnh đẹp đêm trăng rừng sâu tĩnh mịch, yên ắng thì câu “Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ’’ cũng nói về vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên, đất trời. Cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh đến trái tim của người nghệ sĩ nhạy cảm của Bác và cũng là nguyên  hân khiến cho Bác chưa ngủ. Ngủ làm sao được trước đêm trăng tuyệt đẹp như đêm nay hay còn có nguyên nhân nào khác chăng?

Bác chưa ngủ không phải vì cảnh đẹp của thiên nhiên mà là vì sự lo lắng cho vận mệnh của đất nước. Vào thời kì này nhân dân ta rất nghèo khổ , đất nước bị xâm phạm bị thực dân đàn áp. Nạn đói, mù chữ chưa được khắc phục . Bác Hồ lo lắng cho sự phát triển của thế hệ sau. Vị lãnh tụ của chúng là như vậy đó luôn quan tâm đến nhân dân. Người có tấm lòng yêu nước sâu nặng .

Cảnh Khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hài hòa giữa lãng mạng và cách mạng, giữa hiện thực và lý tưởng . Bài thơ bộc lộ tâm hồn nhạy cảm , tinh tế và ý thức tránh nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc ta. Bài thơ là một trong muôn vàn dẫn chứng minh họa cho phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh .

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.