Bạn thân của em thường hay vô lễ, không biết vâng lời cha mẹ. Hãy viết một bức thư khuyên nhủ bạn ấy

viet-thu-khuyen-ban-khong-nen-vo-le-voi-cha-me

Một con người hư hỏng luôn bắt đầu từ việc không biết vâng lời cha mẹ!

Gửi bạn thân mến của tôi!

Tôi muốn nói với bạn rằng nếu không biết quý trọng những gì bạn đang có thì nhất định một ngày nào đó bạn sẽ bị nỗi cô đơn giày vò khủng khiếp. Tôi không mong điều đó sẽ xảy đến nhưng đó sẽ là hậu quả tất yếu nếu bạn không thay đổi từ hôm nay.

Đã biết bao năm tháng chúng ta chơi với nhau, chia sẻ những nổi buồn, niềm vui cho nhau. Và chúng ta cũng biết rõ cách ứng xử với mọi người của bạn và của tôi. Tôi đã muốn nói với bạn từ rất lâu rồi. Nhưng tôi còn ngần ngại vì điều đó có thể làm cho bạn tôi tổn thương.

Nhân ngày hôm nay là ngày sinh nhật của mẹ bạn nên tôi sẽ chia sẻ thật lòng về những gì tôi đã trông thấy. Bằng những dòng chữ này và tôi mong bạn sẽ thay đổi và làm cha mẹ bạn cảm thấy hài lòng và tự hào về bạn và cảm thấy hạnh phúc, từ ngày hôm nay đến mãi mãi về sau.

“Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ. Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha”. Tôi chắc chắn bạn đã nhiều lần nghe câu nói ấy.

“Hiếu thành kính tổ tiên ơn gia độ. Báo ân phụ mẫu nghĩa sinh thành”. Truyền thống ấy vốn đã có từ ngàn đời nay trong văn hóa dân tộc. Và đến bây giờ nó vẫn còn nguyên giá trị. Chắc hẳn bạn cũng suy nghĩ như tôi.

Và chắn rằng bạn cũng đã từng nghe: “Vạn cổ tình thâm ơn cúc dục. Thiên thu nghĩa trọng đức sinh thành”.

Công ơn sinh thành dưỡng dục ấy sâu nặng nhất vũ trụ này. Không có cha mẹ, không có bạn ở trên đời. Và xin bạn đừng quên:

“Còn mẹ đời càng thêm tươi.
Con yêu mẹ quá nụ cười bao dung
Mẹ nằm chỗ ướt canh sương
Chỗ khô lót tiếng ru nhường con thơ”.

Ơn sâu nghĩa nặng như trời cao, biển rộng, sông dài. Đừng vì một chút kiêu ngạo hay dỗi hờn mà phụ tấm lòng cao quý ấy.

Điều quan trọng và cao quý nhất để trở thành một con người hoàn thiện đó chính là biết vâng lời cha mẹ. Đó không những là bổn phận làm con vẹn tròn đạo hiếu nghĩa mà còn thể hiện và khẳng định phẩm chất con người. Bởi cha là bắt đầu cho nguồn gốc, lý tưởng và tương lai. Mẹ là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc. Không có cha như căn nhà mất nóc. Không có mẹ cuộc đời vạn khổ đau. Con hiếu thảo thì cha mẹ vui lòng. Nhà hoà thuận muôn việc dễ thành công.

Thế mà, ngày hôm qua, bạn đã nặng lời với mẹ, cãi lại lời cha. Không những thế, bạn còn tỏ thái độ thờ ơ đối với những lời khuyên, lời dạy bảo của ba mẹ khi chính bạn là người mắc lỗi. Tôi cảm thấy bức xúc  khi bạn xem cái tôi của bạn quá lớn. Bạn luôn làm theo những gì bản thân mình thích và không hề quan tâm đến suy nghĩ của mọi người xung quanh. Điều đó khiến tôi vô cùng thất vọng và không ngừng suy nghĩ về những hành động, thái độ và cách cư xử của bạn thể hiện đối với chính ba mẹ của mình. Và với cả tương lai của bạn nữa.

Cha mẹ là người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta từ lúc chào đời đến tận bây giờ. Luôn dành cho ta những gì tốt đẹp nhất. Cha mẹ là những thiên thần mà ông trời dã gửi đến cho chúng ta cùng với những món quà vô giá. Mọi Cha mẹ đều sẽ rầy la, khiển trách chúng ta khi chúng ta làm sai, mắc lỗi. Tuy nhiên bên cạnh đó họ luôn cho ta những lời khuyên nhủ để giúp ta sửa chữa lỗi lầm. Không ba mẹ nào lại muốn đánh, la mắng con của mình, một đứa con mà mình đã chợ đợi từng ngày để được nhìn thấy cả. Ơn sinh thành lớn lắm, nó có thể to lớn hơn cả vũ trụ này mà không có thứ gì so sánh được. Cho nên bạn phải biết vâng lời cha mẹ, người đã cho ta mọi thứ trong cuộc đời này.

Lỗi lầm nào cũng có thể sửa chữa. Nhưng để làm thay đổi bản tính và cái tôi của một con người là cả một quá trình. Mình có thể hiểu rõ rằng bạn không biết nên bắt đầu từ đâu phải không? Nhưng bạn cứ yên tâm có mình ở đây mình sẽ luôn sát cánh bên bạn và mình sẽ cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất có thể.

Mình chắc rằng bạn sẽ nghĩ để biết vâng lời ba mẹ sẽ làm những việc rất khó khắn, cực nhọc. Nhưng không, bạn chỉ cần luôn lắng nghe và làm theo lời ba mẹ dạy bảo, khuyên nhủ, luôn tỏ thái độ kính trọng, nói năng lễ phép với ba mẹ của mình. Chỉ cần những hành động đó đã đủ rèn luyện bạn trở thành một người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ và có một nhân cách tốt đẹp.

Nước biển mênh mông cũng không đong đầy tình mẹ. Mây trời lồng lộng không thể phủ kín công cha. Khi bạn còn là một bào thai nhỏ bé, ai đã mang nặng đẻ đau? Khi bạn cất tiếng khóc chào đời, ai đã mỉm cười hạnh phúc? Lúc bạn chập chững bước đi, ai đã nâng tay đỡ ngã? Còn khi bạn ốm đau, ai đã từng đêm thức trắng? Ai đã dắt bạn đến trường trong buổi học đầu tiên của cuộc đời? Tất cả đều là miễn phí. Đó là vất vả, gian lao bạn có hiểu không?

Mỗi ngày bạn lên lớp, ai đã tảo tần kiếm tiền trang trải cuộc sống? Ai đã đi sớm về khuya, khổ nhọc với đời để bạn có áo quần đẹp, sách vở mới? Đó là đức hi sinh bạn có biết không?

Ai đã gửi gắm niềm tin tưởng, mong bạn chăm ngoan, học giỏi, được thầy yêu, bạn mến? Ai đã che chở cho bạn khi người khác bắt nạt hay làm khó bạn? Từ những niềm tin nhỏ, ước mơ sẽ cất cánh bay về tương lai. Đó là tin tưởng bạn có biết không?

Bạn đã từng làm những điều ấy với ai chưa? Nếu bạn chưa từng làm điều ấy thì bạn không thể cảm nhận hết nỗi vất vả, đức hi sinh và niềm tin tưởng mà cha mẹ đã dành cho bạn, cho riêng bạn mà thôi.

Hỡi người bạn thân của tôi!

Hãy mau trở về nhà và xin lỗi cha mẹ bạn để được tha thứ. Hay làm vơi đi nỗi khổ đau mà cha mẹ bạn đang chất chứa ở trong lòng vì những hành động bạn đã gây ra. Mọi lỗi lầm của bạn sẽ được tha thứ nếu bạn thành tâm hối lỗi. Xin bạn đừng ngần ngại vì cha mẹ bạn đang chờ đợi điều đó. Ai cũng có lỗi làm trong cuộc đời của mình. Và tha thứ cho con là bản năng của các bậc cha mẹ đó. Vâng lời cha mẹ nghĩa là đáp trả lại tấm lòng mong mỏi ấy.

Đừng vô lễ với cha mẹ dù bất kì lí do gì. Hãy làm cho cha mẹ bạn thấy vui lòng và an tâm bằng việc có gắng học tập cho thật tốt. Đừng nghĩ gì xa xôi và đừng cầu mong may mắn sẽ đến khi bạn không chăm lo học tập. Ông trời chỉ mang may mắn đến cho những ai không ngừng cố gắng mà thôi. Hãy bằng nghị lực của bạn mà chiếm lĩnh tri thức càng nhiều càng tốt. Bởi tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh.

Tôi biết những dòng chữ thay cho lời nói của mình sẽ phần nào làm bạn tổn thương. Nhưng mình cũng tin chắc rằng qua những dòng chữ nhỏ nhoi này sẽ góp phần giúp bạn khắc phục những khuyết điểm của bản thân mình và trở nên tốt hơn. Hôm nay là ngày sinh nhật mẹ bạn, nên hãy thể hiện những hành động đó để bù đắp lại những khoảng trống ưu phiền của ba mẹ bạn, đừng bao giờ làm cho ba mẹ buồn lòng và hãy trở thành một người tốt, biết vâng lời cha mẹ, một người có ích cho xã hội để ba mẹ tự hào bạn nhé !

Tôi chờ đợi bạn làm được điều cao quý ấy. Còn nếu bạn không làm được, tôi sẽ suy nghĩ lại về tình bạn của chúng ta và tất cả những gì chúng ta đã cùng cố gắng.

Tìm kiếm nhanh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.